[Từ A-Z] Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày – Cách Sử Dụng An Toàn

Ngày nay, một trong những biện pháp tránh thai được chị em sử dụng khá nhiều. Đó là thuốc tránh thai. Tuy nhiên, có một nghịch lý rất rõ ràng, chị em dùng thuốc tránh thai nhưng lại không nắm rõ những điều cơ bản về cách tránh thai này. Nắm bắt được điều đó, để các chị em phụ nữ có một cái nhìn tổng quát hơn. Ngay sau đây bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin thiết yếu về thuốc tránh thai. Mời các bạn cùng tham khảo.

Có bao nhiêu loại thuốc tránh thai?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai chính. Đó là thuốc tránh thai hàng ngàythuốc tránh thai khẩn cấp. Đúng như tên gọi của 2 loại thuốc này, công dụng mà chúng mang lại cũng giống y như vậy.

Với thuốc tránh thai hàng ngày, bạn cần phải sử dụng đều đặn mỗi ngày và không được bỏ quên 1 ngày nào thì thuốc mới đem lại hiệu quả tốt, ổn định. Còn với thuốc khẩn cấp, bạn chỉ được phép uống 1 lần trong tình huống khẩn cấp mà thôi. Và 1 tháng không được phép uống quá 2 lần.

Rất nhiều bác sĩ khuyên rằng, nếu không phải một trường hợp quá nghiêm trọng và cần thiết thì tốt nhất đừng nên uống thuốc khẩn cấp. Vì tác hại loại thuốc này mang tới cho chị em phụ nữ là rất lớn. Thậm chí nhiều người dùng quá nhiều dẫn đến bị vô sinh và mất đi thiên chức làm mẹ.

Loại thuốc khẩn cấp mà chị em hay dùng thường chỉ có duy nhất 1 viên.

Loại thuốc khẩn cấp mà chị em hay dùng thường chỉ có duy nhất 1 viên.

Bởi vậy, chung quy lại nếu đánh giá về độ an toàn thì thuốc tránh thai hàng ngày vẫn được xếp cao hơn thuốc khẩn cấp. Loại này cũng được khuyên dùng nhiều hơn. Vì thế, với bài viết này, chúng tôi cũng sẽ giải đáp với các bạn một số thắc mắc thường thấy về thuốc tránh thai hàng ngày nhé!

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng gì?

Trên thực tế, có rất ít người dùng biết rằng, ngoài tác dụng chính là phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn thì thuốc tránh thai hàng ngày lại mang về cho chúng ta rất nhiều lợi ích tốt. Sau đây là phần liệt kê 1 list những tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày:

  • Hiệu quả phòng tránh thai mà thuốc mang lại rất cao, có người lên tới 99,9%
  • Chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ ổn định hơn nếu trước đó bị xáo trộn. Đặc biệt, mỗi lần đến kỳ cũng nhẹ nhàng hơn, không bị đau nhiều, thời gian ngắn và ra ít máu kinh hơn.
  • Giảm khả năng mắc các bệnh ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc hay ung thư đại tràng.
  • Nếu bạn đang bị mụn trứng cá hay các loại mụn cám hoành hành, thuốc tránh thai hàng ngày có thể giải quyết giúp bạn phần nào vấn đề nhức đầu này.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động tránh kỳ kinh nguyệt nếu sử dụng thuốc tránh thai hàng đúng cách.
Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể cải thiện tình trạng da mặt của bạn tốt hơn.

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể cải thiện tình trạng da mặt của bạn tốt hơn.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Nhiều bạn cho rằng uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có hại cho cơ thể. Vậy sự thực uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Chính xác thì cho đến hiện tại, chưa có một công bố khoa học nào rõ ràng về việc thuốc tránh thai hàng ngày có hại hay không. Và thực tế cũng đã chứng minh phần nào rằng, hầu hết những chị em phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày đều không bị tác hại gì ảnh hưởng.

Thậm chí, thuốc tránh thai này cũng không làm bạn tăng cân trong quá trình sử dụng. Và nếu bạn bắt đầu có kế hoạch sinh em bé thì ngừng thuốc tránh thai hàng ngày trước đó một khoảng thời gian nhất định là ổn. Sẽ không có vấn đề gì xảy ra cả, khả năng thụ thai của bạn vẫn còn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, có một điều các bạn cần lưu ý. Dù có là thuốc không hại đến đâu, bạn cũng không nên sử dụng quá lâu. Có những người sử dụng thuốc tránh thai như một thói quen đời sống. Họ uống thuốc tránh thai hàng ngày tới 5 năm, thậm chí 10 năm liên tục. Điều này không tốt một chút nào. Bởi các nhà khoa học đã tìm ra một vài bằng chứng cho thấy, loại thuốc tránh thai này có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú hay cổ tử cung ở phụ nữ.

Nếu dùng quá lâu thuốc hàng ngày có thể làm tăng cao nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Nếu dùng quá lâu thuốc hàng ngày có thể làm tăng cao nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày an toàn, hiệu quả

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả hay không cũng phụ thuộc khá nhiều vào cách dùng của mỗi người. Chắc chắn rồi, bạn muốn dùng thuốc an toàn thì thì dĩ nhiên phải tìm đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa chứ không thể uống bừa được.

Tuy nhiên, để các bạn không phải mất công, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn một vài hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày an toàn, hiệu quả ngay dưới đây. Bởi thuốc tránh thai này cũng không phải là loại quá khó dùng.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách như thế nào?

Thông thường, trên thị trường phổ biến 2 loại thuốc hàng ngày. Đó là loại vỉ 21 viên và vỉ 28. Sau đây sẽ là hướng dẫn sử dụng 2 loại này.

Cách uống vỉ 21 viên

  • Vỉ đầu tiên: nếu là ngày đầu của kỳ kinh, uống 1 viên/ngày, đều đặn trong 21 ngày tiếp theo. Nếu kỳ kinh đã xảy ra tới ngày thứ 5, bạn cũng vẫn uống bắt đầu từ ngày đó và 1 viên cho mỗi ngày trong thời gian tiếp theo. Nhưng lưu ý, với trường hợp này thì nên kiêng quan hệ hoặc phải dùng bao cao su trong 7 ngày đầu dùng thuốc.
  • Vỉ tiếp theo: kết thúc vỉ đầu, bạn nghỉ uống 1 tuần. Sau 7 ngày, hãy uống vỉ thứ 2 bình thường, không cần để tâm xem kinh nguyệt xuất hiện ngày nào nữa.
Thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên thường được sử dụng  nhiều hơn loại 28 viên.

Thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên thường được sử dụng  nhiều hơn loại 28 viên.

Cách uống vỉ 28 viên

Cách sử dụng vỉ 28 viên không có gì khác biệt so với vỉ 21 viên. 7 viên chênh ra là những viên giả dược chứa sắt hay đường, có tác dụng bổ cơ thể cũng là nhắc nhở người dùng uống thuốc đều đặn hơn thôi.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

  • Nên uống thuốc tại một thời điểm giống nhau ở mỗi ngày. Việc này sẽ tạo cho bạn thói quen thường xuyên, tránh việc bị quên uống thuốc.
  • Nếu đang điều trị bệnh khác hay dùng thuốc khác hoặc cơ thể mẫn cảm với vài thành phần thuốc thì bạn cần tham khảo thêm sự tư vấn của bác sĩ. Tránh những hậu quả không hay xảy ra.
  • Nếu quên uống thuốc đúng giờ thì phải uống bù, dù đã sang ngày hôm sau và bạn phải uống 2 viên thì cũng không được bỏ.
Hãy uống đúng giờ nếu bạn muốn thuốc tránh thai mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hãy uống đúng giờ nếu bạn muốn thuốc tránh thai mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn của Lacongaithattuyet về thuốc tránh thai. Mong rằng, bài viết này sẽ có ích cho các bạn nữ đang muốn tìm hiểu và sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày một cách an toàn, hiệu quả.