Tại Sao Uống Thuốc Tránh Thai Hằng Ngày Vẫn “Dính Bầu”

Uống thuốc tránh thai hằng ngày vẫn mang thai là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ. Theo nguyên lý thì khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày thì nguy cơ tránh thai sẽ lên đến 95-99%. Tham khảo bài viết sau đây của Lacongaithattuyet.vn để hiểu rõ hơn nguyên nhân vì sao uống thuốc tránh thai hằng ngày vẫn mang thai.

Nguyên nhân uống thuốc tránh thai hằng ngày vẫn có thai

Uống thuốc tránh thai hằng ngày vẫn có thai

Uống thuốc tránh thai hằng ngày vẫn có thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp uống thuốc tránh thai hằng ngày vẫn mang thai. Dưới đây là những nguyên nhân chính và phổ biến nhất.

Uống thuốc bập bõm

Thuốc tránh thai hằng ngày phải được sử dụng thường xuyên hằng ngày mới có thể phát huy tác dụng. Nếu bạn uống thuốc bập bõm, ngày uống ngày quên thì khả năng mang thai ngoài ý muốn rất cao.

Các bạn hãy hiểu rằng thuốc tránh thai hằng ngày chứa hormone sẽ ức chế cơ thể tiết ovestin. Từ đó ức chế buồng trứng và ngăn việc có thai. Nếu bạn quên uống thuốc thì sẽ ảnh hưởng đến việc thay đổi hormone nên khả năng mang thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Uống thuốc không đúng giờ

Uống thuốc không đúng giờ

Uống thuốc không đúng giờ

Thuốc tránh thai được tạo ra đã hạn chế tối đa những tác dụng phụ người dùng có thể gặp phải bằng cách giảm lượng nội tiết tố trong mỗi viên thuốc. Do đó, việc uống thuốc đúng giờ rất quan trọng. Đối với các loại thuốc tránh thai có chứa progesterone và estrogen thì bạn có thể uống thuốc trong khoảng thời gian cộng trừ 6 đến 12 tiếng. Tuy nhiên, đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone thì bạn bắt buộc phải uống trong một khung giờ nhất định thì thuốc mới phát huy tác dụng.

Uống thuốc tránh thai cùng thuốc khác

Việc uống thuốc tránh thai hằng ngày vẫn có thai có thể do bạn sử dụng thuốc tránh thai cũng các loại thuốc khác. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến tác dụng tránh thai của thuốc tránh thai hằng ngày như:

  • Thuốc Rifadin – thuốc điều trị bệnh lao
  • Thuốc Griseofulvin – thuốc chống nấm
  • Các loại thuốc kiểm soát HIV
  • Các loại thuốc chống co giật như Tegretol, Dilantin, Mysoline, Phenobarbital,…

Các loại thuốc này làm tăng tốc độ trao đổi chất trong gan. Từ đó phá vỡ tốc độ kích thích của thuốc tránh thai. Do đó, đối với những người bị động kinh, lao hoặc nấm, HIV thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai.

Uống thuốc tránh thai kèm thảo dược

Sử dụng thảo dược

Sử dụng thảo dược

Một số thảo dược cũng có thể làm mất đi tác dụng của thuốc tránh thai. Do đó, hãy thận trọng trong việc sử dụng một số loại thảo dược trong thời gian uống thuốc tránh thai hằng ngày. Loại thảo dược làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai là St.john’s Wort hay còn có tên khoa học là Hypericum perforatum.

Chỉ cần 300 mg của thảo dược này sử dụng trong 3 ngày/lần là đủ để làm thay đổi các nội tiết trong cơ thể. Đây là nguyên nhân khiến rất nhiều người uống thuốc tránh thai hằng ngày vẫn có thai.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày chuẩn

Uống thuốc tránh thai đúng cách

Uống thuốc tránh thai đúng cách

Để thuốc tránh thai hằng ngày phát huy tối đa tác dụng tránh thai thì bạn phải sử dụng thuốc đúng cách. Bạn uống thuốc từ ngày đầu tiên ra kinh, mỗi ngày uống vào một khung giờ nhất định. Khi uống hết một vỉ thuốc 28 viên thì chuyển sang vỉ mới cho tới khi không có nhu cầu tránh thai nữa thì dừng. Còn đối với vỉ thuốc 21 viên thì bạn uống theo thứ tự như trong mũi tên được in trên vỉ thuốc. Khi uống hết vỉ thì nghỉ uống thuốc 7 ngày. Sau đó mới uống tiếp vỉ tiếp theo.

Trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai, nếu bạn quên uống thuốc thì cần phải bù gấp. Nếu quên uống 1 viên thì tránh quan hệ trong 2 ngày và các viên thuốc còn lại uống bình thường theo khung giờ cũ.

Còn nếu bạn quên uống thuốc tránh thai từ 2 viên trở nên thì phải bỏ vỉ thuốc đó đi và mua vỉ thuốc mới. Lúc này, bạn phải uống lại theo hướng dẫn như lúc mới bắt đầu. Trong thời gian 7 ngày đầu, để tránh mang thai ngoài ý muốn thì bạn hãy sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục là sử dụng bao cao su.

Trên đây là những nguyên nhân khiến uống thuốc tránh thai hằng ngày vẫn có thai cho những chị em nào còn thắc mắc. Các bạn hãy tham khảo bảo viết của Lacongaithattuyet để rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân và sử dụng thuốc tránh thai một cách hiệu quả nhất.