5+ Tác Dụng Phụ Của Cốc Nguyệt San – BẠN NÊN BIẾT

Cốc nguyệt san hiện đang được xem là sản phẩm thay thế cho băng vệ sinh và tampon được nhiều chị em tin tưởng và sử dụng. Cốc mang lại rất nhiều ưu điểm cũng như những lợi ích tuyệt vời trong ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn cũng nên biết những tác dụng phụ của cốc nguyệt san có thể gặp phải. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số những thông tin hữu ích nhất.

Sản phẩm cốc nguyệt san

Tác dụng phụ của cốc nguyệt san khi dùng

Theo nhiều đánh giá và nghiên cứu của người dùng, cốc nguyệt san rất an toàn và không gây nguy hiểm cho các chị em. Tuy nhiên chúng vẫn sẽ gây ra một số tác dụng phụ nhất định nếu không sử dụng đúng cách hoặc vì bất một lý do nào khác. Cụ thể như sau:

Kích thích âm đạo

Sử dụng cốc nguyệt san là bạn sẽ đưa cốc vào trong âm đạo cho nên chúng sẽ kích thích tử cung nới rộng ra hơn một chút trong những “ngày ấy”. Ngoài ra việc bạn quên không bôi lớp dầu trơn ở miệng cốc trước khi đưa vào âm đạo. Hoặc do bạn chọn sai kích cỡ cốc nguyệt san cũng gây nên tác dụng phụ không mong muốn này.

Cho nên, theo như khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn cần sử dụng cốc đúng theo hướng dẫn. Việc quan trọng nhất chính là phải bôi lớp dầu trơn bên ngoài cốc để quá trình đưa cốc vào âm đạo dễ dàng hơn, tránh được tình trạng đau rát âm đạo. 

Cốc nguyệt san kích thích âm đạo hơn khi sử dụng băng vệ sinh

Nhiễm trùng âm đạo

Nhiễm trùng âm đạo là tác dụng phụ của cốc nguyệt san ít xảy ra hơn nhưng vẫn sẽ có ở một vài trường hợp nhất định. Nguyên nhân thường do chính người sử dụng cốc chưa vệ sinh tay sạch sẽ trước khi đưa cốc vào âm đạo. Lúc này những vi khuẩn từ tay di chuyển sang cốc nguyệt san và đi vào âm đạo gây nhiễm trùng.

Những loại vi khuẩn đi vào âm đạo chủ yêu là nấm men, vi khuẩn, chúng sinh sôi nảy nở và phát triển trong âm đạo và gây nên nhiều bệnh phụ khoa khác. Đồng thời còn làm mất cân bằng độ pH và môi trường vùng âm đạo. Để tránh tác dụng phụ không mong muốn này, bạn cần vệ sinh tay thật sạch sẽ trước khi đưa cốc nguyệt san vào trong cơ thể.

Cốc nguyệt san có nhiều ưu điểm những không thể tránh khỏi tác dụng phụ

Hội chứng sốc độc tố

Hội chứng sốc độ tố cũng là tình trạng sử dụng cốc nguyệt san có tác dụng phụ, tuy ít xảy ra nhưng một khi xảy ra lại rất nghiệm trọng đến người mắc. Sở dĩ xảy ra hội chứng này là do vi khuẩn Staphylococcus hoặc Streptococcus đi vào âm đạo. Chúng sẽ phát triển và gây những biến chứng như huyết áp thấp, nổi mề đay, sốt,… cho người mắc.

Dù bạn sử dụng cốc nguyệt san hay tampon thì hội chứng này cũng có thể xảy ra vì khi đưa cốc vào âm đạo là đưa một lượng khí oxi vào bên trong. Tạo điều kiện cho các Staphylococcus hoặc Streptococcus phát triển và gây bệnh. Nguy hiểm là thế nhưng bạn đừng lo lắng đây chỉ là tác dụng phụ mà các chuyên gia đưa ra để phòng tránh. Vì trường hợp này rất hiếm gặp, gần như chưa từng xảy ra ở những người từng sử dụng cốc.

Để phòng tránh tác dụng phụ này, khi sử dụng cốc nguyệt san, bạn nên vệ sinh tay sạch sẽ, sử dụng cốc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Đồng thời luôn nhớ bôi một lượng gel bôi trơn vừa đủ trước khi đưa cốc vào âm đạo.

Rách màng trinh

Một tác dụng phụ của cốc nguyệt san nữa khi sử dụng chính là rách màng trinh. Bởi vì khi dùng cốc, bạn sẽ đưa cốc vào âm đạo sâu khoảng 5cm, cho nên chúng có thể gây rách màng trinh với những bạn gái. Cho nên để phòng tránh tác dụng phụ này, những bạn gái chưa từng quan hệ thì không nên sử dụng cốc nguyệt san. Còn nếu muốn sử dụng, bạn cần hết sức cẩn thận, đi lại trong quá trình sử dụng cốc.

Rách màng trinh là một trong những tác dụng phụ khi sử dụng cốc nguyệt san

Xem thêm >>> Tìm hiểu về Cốc nguyệt san Kare Cup có tốt không

Những lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san tránh tác dụng phụ

Tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi khi dùng cốc nguyệt san. Một số những lưu ý dưới đây bạn cần nhớ trước khi sử dụng:

  • Sử dụng cốc nguyệt san đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
  • Thường xuyên vệ sinh cốc sau mỗi lần sử dụng và bảo quản cẩn thận tránh vi khuẩn xâm nhập vào cốc.
  • Đưa cốc nguyệt san vào và ra đúng cách. Bạn cũng có thể hỏi những người đã có kinh nghiệm để tư vấn sao cho sử dụng tốt nhất.
  • Lựa chọn loại cốc phù hợp với kích thước âm đạo, không dùng loại quá bé hay loại quá lớn đều có thể gây nên tác dụng không mong muốn.
  • Nếu bạn gặp bất kì biến chứng nào, tác dụng phụ, kích ứng da, ngứa ngáy cần ngưng sử dụng cốc và đến cơ sở phụ khoa để thăm khám kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về tác dụng phụ của cốc nguyệt san bạn gái cần biết. Hi vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này cũng như biết cách sử dụng tốt nhất. Xem thêm các bài viết hữu ích khác tại Lacongaithattuyet.vn bạn nhé!