“Chia Sẻ” Cách Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp An Toàn – Hiệu Quả

Bên cạnh thuốc tránh thai hàng ngày thì thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một loại mà chị em thường dùng. Đúng như tên gọi của loại thuốc này, công dụng của thuốc khẩn cấp sẽ phát huy ngay sau khi uống với hiệu quả khác cao. Tuy nhiên, hiệu quả nhanh và mạnh như vậy liệu có đem lại tác hại gì cho người dùng hay không? Và cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào để đảm bảo an toàn, hiệu quả? Cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp nào?

Mặc dù cùng là thuốc tránh thai nhưng các bạn nên lưu ý điều này, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu lực mạnh hơn loại hàng ngày rất nhiều. Và không phải đối tượng nào bác sĩ cũng khuyên dùng thuốc này. Bởi công hiệu mạnh thì cũng sẽ đi kèm với tác dụng phụ nguy hiểm. Chỉ khi bất đắc dĩ hãy tìm đến thuốc tránh thai khẩn cấp các bạn nhé.

Chúng tôi đã tìm hiểu và chọn lọc ra một vài trường hợp được khuyên là nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ở dưới đây. Các bạn tham khảo để xem mình có thuộc diện cần uống khẩn cấp không nào.

  • Bạn đã lỡ quan hệ tình dục một cách không an toàn và không mong muốn có thai.
  • Bạn quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng chu kỳ.
Nếu bao cao su thủng thì bạn cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ nếu không muốn mang thai.

Nếu bao cao su thủng thì bạn cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ nếu không muốn mang thai.

  • Bao cao su sử dụng trong quá trình quan hệ bị rách, thủng.
  • Quan hệ tình dục trong trường hợp không nhận được sự đồng thuận ( cưỡng bức ).
  • Áp dụng phương pháp tránh thai tự nhiên nhưng tính sai thời điểm rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt.

Như vậy, nếu bạn là đối tượng thuộc một trong các trường hợp trên thì thuốc tránh thai khẩn cấp có thể thật sự cần thiết đối với bạn. Tuy nhiên, nếu muốn đạt được hiệu quả tốt thì bạn cần phải nắm rõ cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp sao cho an toàn. Chứ nếu uống bừa bãi, tràn lan thì hậu quả rất khó lường đấy ạ.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn theo lời khuyên Bác sĩ

Hiện nay, trên thị trường đang bán 2 loại thuốc tránh thai phổ biến. Đó là loại 1 viên và loại 2 viên. Vì số viên khác nhau nên cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp của 2 loại này cũng có một chút sự khác biệt. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu sự khác biệt đó.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Liều dùng loại thuốc này đúng y như tên gọi đã được đặt trước đó, tức là người dùng chỉ cần uống 1 viên duy nhất. Bởi vỉ thuốc này cũng chỉ có đúng 1 viên mà thôi. Trong 1 viên duy nhất này có chứa Progestin.

Với thuốc tránh thai khẩn cấp, nên uống trong vòng 3 ngày sau quan hệ thì mới cho kết quả như bạn mong muốn.

Với thuốc tránh thai khẩn cấp, nên uống trong vòng 3 ngày sau quan hệ thì mới cho kết quả như bạn mong muốn.

Progestin là một chất có tác dụng rất tốt trong việc hạn chế  sự chuyển động của ống dẫn trứng. Đồng thời làm lớp niêm mạc của tử cung dày thêm, làm hẹp tối đa đường đi của tinh trùng. Vì thế, tinh trùng không thể tiến đến với trứng được nữa.

Với thuốc khẩn cấp 1 viên này, bạn nên uống trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm quan hệ thì hiệu quả mới phát huy được một cách tốt nhất. Nếu thời gian uống càng cách xa thì tỷ lệ tránh thai càng thấp. Theo kết quả nghiên cứu, nếu bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 giờ kể từ lúc quan hệ thì hiệu quả tránh thai lên tới 95%, Tỷ lệ này sẽ giảm xuống 85% nếu bạn uống trong vòng 24-48 giờ tiếp theo. Và sụt hẳn xuống 58% nếu bạn sử dụng vào 48-72 giờ cuối cùng.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Với loại có 2 viên thì trong mỗi viên thuốc không chỉ có Progestin mà còn bổ sung thêm Estrogen. Mặc dù có bổ sung thêm Estrogen nhưng thực tế, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên cũng không có quá nhiều khác biệt so với loại 1 viên. Chính vì vậy, thời gian để thuốc phát huy hiệu lực tối đa cũng sẽ là 72 giờ sau khi quan hệ. Bạn uống càng gần thời gian quan hệ thì hiệu quả thuốc càng tốt.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên tương tự như loại 1 viên.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên tương tự như loại 1 viên.

Vì đây là loại 2 viên nên có một lưu ý nhỏ là các bạn phải uống đủ 2 viên, viên thứ 2 cách viên thứ nhất 12 giờ. Nếu bạn muốn thuốc mang lại hiệu quả tốt thì tuyệt đối đừng bỏ liều hay uống sai thời gian nhé!

Một số lưu ý của bác sĩ trong cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp

  • Không được uống quá 2 liều tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng vì như vậy thì cơ quan sinh sản của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất xấu.
  • Nếu thấy cơ thể có những biểu hiện như chảy máu âm đạo, đau rát hay sưng tấy thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là một loại thuốc phù hợp để sử dụng trường kỳ trong việc phòng tránh thai. Rất nguy hiểm cho cổ tử cung của phụ nữ nếu lạm dụng.
Nếu xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo sau quan hệ thì đừng vội uống thuốc khẩn cấp mà hãy đi khám bác sĩ trước nhé.

Nếu xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo sau quan hệ thì đừng vội uống thuốc khẩn cấp mà hãy đi khám bác sĩ trước nhé.

Với những chia sẻ cũng như tư vấn trên đây, Là Con Gái Thật Tuyệt hy vọng rằng các bạn trẻ có thể nắm rõ hơn về cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Từ đó, biết cách sử dụng và bảo vệ cơ thể người con gái hơn.