Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai? Có nên giữ?

Trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ không phải là không có. Tuy nhiên chúng ta không tránh khỏi sự hoài nghi là liệu rằng uống như vậy có an toàn không? Để giúp người đọc hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng Lacongaithatuyet phân tích bài viết để có thêm thông tin về vấn đề này nhé.

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ hay việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai…Thực tế đã có rất nhiều trường hợp gặp phải vấn đề này. Vậy nguyên nhân do đâu? Để trả lời được câu hỏi này, trước tiên các bạn phải hiểu rõ được nguyên lý của loại thuốc tránh thai này.

Nếu xét về bản chất thì thuốc tránh thai khẩn cấp có 3 giải pháp để ngăn cản quá trình mang thai đó là: Ngăn cản quá trình thụ tinh và rụng trứng, ngoài ra thuốc còn có thể ngăn ngừa được quá trình làm tổ của trứng đã được thụ tinh. Chính vì vậy việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai là có cơ sở.

Bởi bạn có thể chọn thời điểm uống khi thai đã được hình thành. Hay cũng có nghĩa là thời gian quy định của thuốc đã hết tác dụng, hoặc cũng có thể bạn là một trong những trường hợp có xác xuất không thành công.

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ dễ dẫn đến những hiện tượng như: Rối loạn kinh nguyệt, rong huyết, rong kinh, nhức đầu, chóng mặt…đồng thời sẽ làm mất cả tính năng ngừa thai của thuốc. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng thuốc 2 lần/ tháng.

Vì sao lại như vậy? Bởi vì uống thuốc tránh thai chỉ mang tính chất cung cấp nội tiết tố cho cơ thể chứa thuốc không có khả năng phá thai như nhiều người đã lầm tưởng.

Như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng: Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai cơ bản là do chính chúng ta đúng không các bạn? Uống không đúng thời điểm, uống không đúng cách, không đủ liều hoặc do cơ thể mất khả năng tương tác với thuốc…

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có sao không?

Các câu hỏi đại loại như: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có sao không? Hay uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có an toàn không?… Đây là điều băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ, bởi họ chưa có kinh nghiệm, hiểu biết về tình dục cũng như phương pháp phòng tránh. Vậy bạn đã biết được thuốc tránh thai khẩn cấp là gì hay chưa? Thuốc có tác dụng như thế nào…Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để trả lời toàn bộ số câu hỏi này nhé.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp với tên gọi quốc tế là emergency contraceptive pill. Loại thuốc này với thành phần chính là progestin. Đây là một chất có khả năng ngừa thai khá hiệu quả sau khi quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Việc sử dụng thuốc tránh thai là việc mà chị em không hề mong muốn. Tuy nhiên trong những trường hợp bất khả kháng thì lựa chọn giải pháp này là an toàn hơn cả. Ví dụ như: Bị thủng bao cao su, tính ngày xuất tinh an toàn không chính xác, bị cưỡng bức…

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cụ thể như bị đau đầu, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt, tăng khả năng mắc các căn bệnh nguy hiểm…Chính vì vậy, người dùng phải tính toán và lựa chọn phương án an toàn cho bản thân.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có ngừa thai được không?

Thực tế, khi tìm hiểu về các loại thuốc tránh thai khẩn cấp các bạn nên biết một điều đó là: Để có thể tránh thai an toàn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cả chủ quan cũng như khách quan. Nếu các bạn nắm bắt được vấn đề này thì việc trả lời các câu hỏi trên sẽ rất đơn giản. Vậy những yếu tố đó là gì?

❖      Yếu tố đầu tiên phải nói đến đó là thời gian hiệu lực của thuốc:

Nếu bạn muốn an toàn khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ thì trước tiên chúng ta phải lựa chọn các loại thuốc có thời gian phù hợp tính từ thời điểm sau khi quan hệ.

Cụ thể trên thị trường có các loại thuốc có hiệu lực trong 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ và 120 giờ. Như vậy, nếu lần quan hệ tiếp theo vẫn trong khoảng thời gian an toàn mà thuốc có tác dụng thì khả năng mang thai sẽ rất thấp.

Thời gian hiệu lực của thuốc có ghi trên bao bì

Thời gian hiệu lực của thuốc có ghi trên bao bì

❖      Bạn bị nhờn thuốc

Yếu tố này rất quan trọng, bởi đối với những người lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ rất dễ dẫn đến bị nhờn thuốc. Có nghĩa là thuốc không có tác dụng ngừa thai mặc dù bạn đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Trường hợp này cũng giống như việc bạn bị kháng kháng sinh.

Ngoài ra hậu quả của việc bị nhờn thuốc rất dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Một trong những biến chứng đó thì yếu tố nguy hiểm nhất có thể bạn phải đối mặt với hiện tượng vô sinh ở tương lai. Cân nhắc việc sử dụng thuốc là lời khuyên chúng tôi dành cho bạn.

❖      Uống trước thời điểm 72 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Đây là thời điểm tốt nhất để phát huy tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Ngoài ra thuốc vẫn có thể đảm bảo nếu lần quan hệ sau vẫn thuộc khung giờ an toàn này. Nếu chúng ta không tuân thủ nguyên tắc này thì việc mang thai ngoài ý muốn rất dễ sẽ xảy ra.

Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước 72 giờ sau khi quan hệ tình dục

Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước 72 giờ sau khi quan hệ tình dục

Như vậy, có thể thấy rằng nếu chúng ta muốn sử dụng bất cứ một sản phẩm nào thì nguyên tắc đầu tiên cần tuân thủ đó là phải nắm vững được nguyên lý của sản phẩm. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hay sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng vậy đúng không các bạn?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn “dính bầu” có nên giữ?

Mang thai ngoài ý muốn là việc mà nhiều chị em không mong muốn. Tuy nhiên việc vẫn dính bầu khi đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp lại khiến chị em thêm lo lắng. Cụ thể là việc giữ thai hay bỏ thai? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết mối lo này bằng nội dung của bài viết.

Vậy có nên giữ thai trong trường hợp này không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ mà không đảm bảo 3 yếu tố trên thì mang bầu sẽ là việc khó tránh khỏi. Vậy chúng ta có nên giữ lại không? Có lẽ vấn đề này cũng là nỗi niềm của rất nhiều chị em phụ nữ.

Chính vì vậy, mà chúng tôi muốn dành cho các chị em lời khuyên chân thành nhất đó là: Bạn có thể hoàn toàn yên tâm dưỡng thai nếu muốn. Tuy nhiên cũng lưu ý một điều là chỉ giữ được thai trong trường hợp là không có bất cứ hiện tượng bất thường nào xảy ra với thai nhi.

Có nên giữ thai khi đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Có nên giữ thai khi đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Chúng ta nên hiểu rằng hormone progesterone chỉ có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, thụ tinh và quá trình làm tổ của hợp tử chứ không có tác dụng phá thai. Đồng thời hormone này cũng không tác động tới cả quá trình phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên có một yếu tố mà rất nhiều người băn khoăn đó là: Hormon progestin sẽ ảnh hưởng đến giới tính của con sau này. Đặc biệt là giới tính của nam giới. Nguồn thông tin này cũng đề cập đến rất nhiều, tuy nhiên các bạn cũng hết sức an tâm bởi tỷ lệ đó rất hiếm và nếu có thì cũng rất thấp.

Cách tốt nhất trong các trường hợp này nên thăm khám, siêu âm và làm các xét nghiệm định kỳ để theo dõi kiểm tra các dấu hiệu bất thường nếu có. Thời điểm kiểm tra là các tuần 12, 22, 30 và 32. Trang bị cho mình những kiến thức cơ bản này chính là các bạn biết bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình của các bạn.

Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào sẽ an toàn?

Để có tính hiệu quả cao và an toàn với người sử dụng, tốt nhất chúng ta cần lắng nghe những tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, vì một số lý do đặc biệt mà các bạn không làm được điều đó thì có lẽ tham khảo những thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây các bạn nhé. Cụ thể

Hãy lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Hãy lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

  • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi giao hợp càng sớm càng tốt. Thời gian tốt nhất có lẽ là sau 1 giờ và không nên uống sau khoảng thời gian là 36 – 72 giờ. Bởi lúc này tác dụng của thuốc sẽ bị hạn chế rất nhiều.
  • Tuyệt đối tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ hay giấy hướng dẫn đã yêu cầu. Đặc biệt là thời gian, liều lượng và chủng loại. Nếu xảy ra hiện tượng bất thường sau khi uống các bạn nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám kịp thời. Cụ thể như các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, rong kinh, khó thở…
  • Không nên sử dụng thuốc quá 2 lần/ tháng. Bởi nếu dùng quá nhiều sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng bị nhờn thuốc. Nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến vấn đề sinh nở sau này.
  • Đối với những người đang điều trị các loại bệnh nguy hiểm như: Tim mạch, gan, thận, tiểu đường…thì tuyệt đối không nên sử dụng loại thuốc này. Phụ nữ cho con bú, những người bị bệnh đau đầu, thiếu máu nên não, tắc nghẽn mạch máu, hút thuốc lá…cũng nên tránh không nên sử dụng.

Có thể thấy việc uống thuốc sau khi quan hệ hoặc uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ muốn an toàn thì đều cần sự am hiểu của người dùng. Có am hiểu chúng ta mới bảo vệ được sức khỏe của chính bản thân mình.

Chính vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ đọc và nghiên cứu bài viết này. Tin chắc rằng bài viết sẽ là lời đóng góp bổ ích nhất cho bạn ở thời điểm hiện tại và cả tương lai.