“Giải Đáp” Tiêm Thuốc Tránh Thai Có Phải Biện Pháp An Toàn?

Hiện nay, các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả luôn được đông đảo chị em phụ nữ quan tâm. Trong đó, có biện pháp tiêm thuốc tránh thai. Vậy, bạn đã biết gì về phương pháp này, tiêm thuốc để tránh thai có an toàn hay không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những câu trả lời tốt nhất, hãy theo dõi nhé!

Phương pháp tiêm thuốc tránh thai là gì?

Phương pháp tiêm thuốc tránh thai là gì?

Phương pháp tiêm thuốc tránh thai là gì?

Ngài việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như: đặt vòng, sử dụng bao cao su…Tiêm thuốc nhằm tránh thai cũng là biện pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự hiểu rõ về phương pháp này.

Tiêm thuốc tránh thai được hiểu như một dạng khác của việc sử dụng viên thuốc tránh hormone. Tuy nhiên, những loại thuốc được sử dụng dưới dạng tiêm này lại được tạo thành từ các loại hormone. Từ đó, giúp chị em phụ nữ có thể ngừa thai với tác dụng phòng chống dài hơn hẳn so với việc sử dụng thuốc viên uống.

Tiêm thuốc tránh thai được hoạt động theo cơ chế nào?

Tiêm thuốc để tránh thai được hoạt động theo cơ chế nào?

Tiêm thuốc để tránh thai được hoạt động theo cơ chế nào?

Để giúp các bạn hình dung hơn về cơ chế hoạt động của việc tiêm thuốc tránh thai, sau đây sẽ là một số thông tin cụ thể:

Khi các bác sĩ bắt đầu tiêm thuốc ngừa thai vào trong cơ thể, thuốc bắt đầu giải phóng chất hormone progestin vào máu. Loại chất này được giải phóng để ngăn cản việc quá trình giải phóng trứng mỗi tháng. Bên cạnh đó, loại thuốc này cũng sẽ giúp làm đặc dịch nhầy ở cổ tử cung và khiến tinh trùng không có khả năng xâm nhập vào buồng tử cung. Đồng thời, khi tiêm loại thuốc này vào cơ thể, thuốc cũng làm mỏng đi niêm mạc tử cung khiến trứng khó làm tổ.

Loại thuốc này sẽ có tác dụng ngay lập tức nếu bạn tiêm thuốc trong vòng 5 ngày đầu của kinh nguyệt. Còn nếu bạn tiêm vào những ngày khác, thuốc sẽ có tác dụng sau 7 ngày tiêm. Do đó, trong thời gian này khi quan hệ tình dục, bạn cần thực hiện các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo an toàn.

Hiện nay, tại các phòng khám, bệnh viện đều sử dụng 3 loại thuốc tránh thai như: Depo-provera, Sayana Press và Noristerat. Các loại loại thuốc Depo-provera và Noristerat được dùng để tiêm vào các loại cơ sâu . Thông thường là loại cơ mông. Bên cạnh đó, Sayana Press thường sẽ được tiêm dưới da. Thường là các  vùng ở bụng và  mặt trước đùi.

Theo các nhà nghiên cứu, loại thuốc Depo-Provera và Sayana Press có tác dụng tránh thai trong vòng 13 tuần sẽ có tác dụng tránh thai trong 13 tuần. Riêng Noristerat  còn có thể tránh thai trong khoảng 8 tuần. Một điều mà bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc tiêm đó là chích đúng thời gian để thuốc đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thực tế, nếu bạn thực hiện đúng cách tiêm thuốc để tránh thai  sẽ có thể ngăn ngừa mang thai lên đến 99%. Song, loại thuốc này lại không thể bảo vệ chị em phụ  nữ tránh khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục. Do đó, khi quan hệ bạn nên tự bảo vệ mình tránh mắc phải các bệnh nguy hiểm bạn nhé!

Tiêm thuốc tránh thai có những ưu điểm gì?

Phương pháp tiêm thuốc để tránh thai có những ưu điểm gì?

Phương pháp tiêm thuốc để tránh thai có những ưu điểm gì?

Tiêm thuốc dùng để tránh thai ngày càng được nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đi tiêm thuốc  chưa thật sự biết đến ưu điểm của phương pháp này. Sau đây là một số ưu điểm mà bạn nên biết:

 • Tiêm thuốc dùng để tránh thai có thời gian và có khả năng duy trì thuốc trong thời gian dài. Thông thường là trong khoảng 8 tuần hoặc 13 tuần. Tùy theo các loại thuốc được tiêm mà thời gian kéo dài cũng có sự khác nhau.
 • Thuốc tiêm tránh thai mang đến hiệu quả đến 99%Hiệu quả tránh thai hơn 99%
 • Một ưu điểm tiếp theo của loại thuốc này chính là không ảnh hưởng đến cảm xúc và độ thăng hoa trong chuyện chăn gối.
 • Các loại thuốc tiêm tránh thai không tương tác với các loại thuốc khác
 • Bạn không cần phải uống thuốc mỗi ngày như các viên thuốc ngăn ngừa thai khác
 • Bạn sẽ có được hiệu quả tránh thai hiệu quả trong thời gian dài nếu bạn tiến hành tiêm thuốc theo đúng lịch và thời gian quy định

Những tác dụng phụ khi tiêm thuốc tránh thai mà chị em nên biết

Những tác dụng phụ khi tiêm thuốc tránh thai mà chị em nên biết

Những tác dụng phụ khi tiêm thuốc tránh thai mà chị em nên biết

Mặc dù việc tiêm thuốc để tránh thai an toàn được nhiều người lựa chọn. Nhưng bên cạnh đó, chúng cũng sẽ có những tác dụng phụ nhất định tuy nhiên không ảnh hưởng nghiêm trọng.

 • Trong quá trình cơ thể bạn đã bị tiêm thuốc sẽ có thể bị rối loạn kinh nguyệt.
 • Bạn cần kiểm tra và theo dõi thời gian thuốc hết tác dụng để đến bệnh viện tiêm một liệu trình khác
 • Trong khi sử dụng thuốc tiêm, bạn cần phải bảo vệ mình để tránh khỏi các bệnh lây lan về đường tình dục
 • Trong trường hợp, bạn muốn mang thai trở lại, bạn phải chờ đến thời hạn 1 năm sau khi đã ngừng thuốc
 • Đối với một số bạn, thuốc còn có thể gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn.
 • Mặc dù, hiệu quả ngăn ngừa thai đến 99%, song trong khi sử dụng các chị em dễ gặp phải các triệu chứng rối loạn chức năng. Cụ thể là: đau đầu, chóng mặt, tăng cân, nổi mụn, trầm cảm, căng thẳng, ăn không ngon. Ngoài ra, một số bạn còn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thậm chí là bị vô kinh.

Thực tế, còn có một số trường hợp dùng thuốc tiêm ngừa thai kéo dài trong một thời gian dài. Chính điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mật độ xương bị giảm khiến nguy cơ loãng xương bị tăng cao. Có thể nói tiêm thuốc tránh thai được đánh giá là biện pháp an toàn mang lại hiệu quả cao và mang đến tác dụng trong một thời dài.

Thế nhưng biện pháp này cũng sẽ ảnh hưởng và có một số nhược điểm, tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, đối với các chị em phụ nữ, có kế hoạch tránh thai thì hãy dựa theo thể trạng và sức khỏe của mình để để cân nhắc và đem ra những quyết định phù hợp nhất.

Ai không nên tiêm thuốc tránh thai?

Đối với chị em phụ nữ, đa phần họ đều có thể sử dụng được thuốc tránh thai tiêm. Bạn có thể sử dụng được phương pháp này trong cả chu kỳ kinh nghiệp với điều kiện là bạn không mang thai. Riêng trường hợp đối với phụ nữ có thai và đang trong giai đoạn cho con bú cũng có thể sử dụng phương pháp tiêm thuốc sau 6 tuần.

Để đảm bảo an toàn hơn, bạn hãy tìm đến các bác sĩ để nhận được những tư vấn cụ thể nhất.Bên cạnh những trường hợp trên, những trường hợp đối tượng dưới đây không nên tiêm thuốc có tác dụng tránh thai tránh thai vì chúng rất nguy hiểm:

 • Phụ nữ từng mắc phải bệnh ung thư vú trong 5 năm gần đây
 • Có hiện tượng xuất huyết âm đạo nhưng  chưa rõ nguyên nhân
 • Những người mắc phải các bệnh như mạch máu, tim mạch, đột quỵ
 • Những người bị đái tháo đường có biến chứng
 • Những người bị suy gan, suy thận
 • Những người đang dùng thuốc chữa lao, mắc các bệnh động kinh…
 • Những người đã và đang có dự định mang thai trong vòng 1 năm không nên tiêm thuốc dùng để tránh thai
 • Những người không muốn thay đổi chu kỳ kinh nguyệt
 • Một trong những lưu ý mà bạn cần biết đến là phụ nữ có độ tuổi từ dưới 18 tuổi hoặc trên 45 tuổi thì không nên tiêm thuốc tránh thai. Trong thời điểm này, đây không phải là phương pháp tối ưu để bạn sử dụng phương pháp tránh thai này. Thay vì đó, bạn hãy sử dụng biện pháp tránh thai an toàn và cho hiệu quả tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hỏi ý kiến của các bác sĩ để nhận được cho mình những lời khuyên và phù hợp bạn nhé!

Những cách tránh thai an toàn, hiệu quả

Ngoài phương pháp tiêm thuốc dùng để tránh thai trên, bạn cũng có thể tham khảo các biện pháp tránh thai khác an toàn. Dưới đây là một số cách tránh thai an toàn và hiệu quả được nhiều người lựa chọn:

Thắt ống tinh nam giới

Không chỉ có các biện pháp tránh thai dành cho nữ giới, bạn cũng có thể tham khảo cách tránh thai dành cho nam giới. Đó chính là thắt ống tinh. Phương pháp thắt ống tinh có thể đem lại hiệu quả trong một thời gian dài chỉ quan một lần tiểu phẫu. Lúc này, nam giới sẽ cắt đi một đoạn ống dẫn tinh và lượng tinh trùng sẽ giảm sau 2 tháng. Còn nếu bạn muốn thụ thai lại thì chỉ việc nối lại ống tinh và khả năng sinh sản lại như bình thường.

Vòng tránh thai IUD cho phụ nữ

Vòng tránh thai IUD cho phụ nữ

Vòng tránh thai IUD cho phụ nữ

Vòng tránh thai IUD  là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả được các bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng. Phương pháp này sẽ phù hợp hơn đối với những bạn đã lập gia đình. Thường thì vòng tránh thai sẽ có tác dụng từ 5-10 năm nhưng lại khiến cổ tử cung bị giãn ra nhiều.

Đây là một trong những phương thức an toàn mà không ảnh hưởng tới sinh lý đồng thời là khả năng sinh sản của bạn đâu nhé!

Sử dụng màng chắn tử cung – tư vấn từ các bác sĩ

Sử dụng màng chắn tử cung cũng là một phương pháp an toàn mà bạn nên biết. Song, phương pháp này cần nhờ sự hướng dẫn và can thiệp của các bác sĩ. Khi đã được tư  vấn, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt vào cổ tử cung của bạn tấm màng chắn. Tấm màng này được làm từ bao cao su có tác dụng không cho tinh trùng bơi được  vào cổ tử cung. Đối với trường hợp, bạn bị thay đổi cân nặng, hãy tìm ngay đến bác sĩ để tránh những tác dụng phụ nhé!

Triệt sản nữ

Đối với chị em phụ nữ không có nhu cầu sinh con, phương pháp triệt sản nữ khá phù hợp. Nhìn chung đây là một phương pháp tránh thai an toàn, đơn giản và có tác dụng vĩnh viễn ngay khi bạn thực hiện thủ thuật này.

Hiệu quả của biện pháp này lên đến 100% nên các chị em có thể quan hệ thoải mái mà không lo lắng về việc thụ thai. Và tất nhiên, chu kỳ kinh nguyệt và mãn kinh vẫn xảy ra bình thường. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này bạn hãy cân nhắc thật kỹ.

Có thể thấy tiêm thuốc tránh thai là biện pháp an toàn dành cho chị em phụ nữ có ý định tránh thai. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao cũng như đem đến sự an tâm, bạn nên hỏi ý kiến các bác sĩ nhé!