[Từ A-Z] Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị

Viêm lộ tuyến cổ tử cung hiện nay đang có xu hướng gia tăng và đặc biệt là trong độ tuổi sinh sản. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sinh sản bởi biến chứng của bệnh vô cùng nguy hiểm. Vậy viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị như thế nào?… Toàn bộ thắc mắc này sẽ được Lacongaithattuyet chia sẻ qua bài viết sau đây.     

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Có nguy hiểm không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một căn bệnh phụ khoa xảy ra ở nữ giới đã sinh con nhiều lần hoặc đã có quan hệ tình dục. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 60% nữ giới mắc phải căn bệnh này. Một tỷ lệ khá cao đúng không các bạn? Bệnh này có 2 vấn đề chính đó là: Lộ tuyến và sự viêm nhiễm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

  • Lộ tuyến là hiện tượng tế bào nằm ở phía dưới lớp niêm mạc trong cổ tử cung bị phát triển ra bên ngoài. Chính vì vậy đã gây ra hiện tượng tiết dịch trong âm đạo.
  • Viêm nhiễm là quá trình vi khuẩn xâm lấn và phát triển ở trong âm đạo. Kết hợp với lượng dịch bị tiết ra quá nhiều đã gây ra tình trạng viêm nhiễm ở phần cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

Thực tế lộ tuyến gây ra là tổn thương lành tính, tuy nhiên do chị em quá chủ quan không điều trị kịp thời nên bệnh mới diễn biến phức tạp và gây nguy hiểm về sau. Những tác động này không hề giản đơn, bệnh không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa đến khả năng làm mẹ của chị em phụ nữ. Cụ thể:

  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ra bệnh hiếm muộn: Nếu các tế bào lộ tuyến vẫn không ngừng phát triển và tiết dịch thì sẽ tạo lên một lượng dịch khổng lồ bên trong âm đạo. Đây sẽ là vật cản ngăn không cho tình trùng di chuyển. Cộng với đó là môi trường pH trong âm đạo thay đổi gây bất lợi đối với sự sống của tinh trùng. Do đó quá trình thụ tinh không thể xảy ra. Điều này chứng tỏ chị em rất khó mang thai.
Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây nhiều biến chứng nguy hiểm

  • Bệnh có thể là tác nhân gây ung thư cổ tử cung: Các nhà khoa học đã khẳng định rằng: Những người bị viêm lộ tuyến có tỉ lệ mắc ung thư cao gấp 10 lần so với một người phụ nữ bình thường khác. Bởi sự xâm lấn của tế bào lộ tuyến ra bên ngoài tử cung sẽ có khả năng tăng sinh. Đây là hiện tượng gây tổn thương và dẫn đến bị ung thư cổ tử cung.
  • Bệnh viêm lộ tuyến là tiền đề để gây ra một số bệnh viêm nhiễm khác. Cụ thể như bệnh viêm buồng trứng, viêm tiểu khung, viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung… Do môi trường âm đạo thay đổi làm cho vi khuẩn, nấm, trùng roi, tạp khuẩn xâm lấn và phát triển.

Đây là những biến chứng hết sức nguy hiểm của bệnh viêm lộ tuyến. Tuy nhiên nếu có những dấu hiệu bất thường liên quan đến vùng kín, chị em thăm khám và điều trị kịp thời thì mọi vấn đề có thể giải quyết triệt để.

Tìm hiểu 3 cấp độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Bệnh viêm lộ tuyến được phát triển qua 3 mức độ. Mỗi mức độ có diễn biến và mức độ ảnh hưởng khác nhau. Chính điều này là cơ sở để các bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị thích hợp nhất dành cho bệnh nhân. Cụ thể 3 cấp độ đó là:

Ba cấp độ của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ba cấp độ của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1

Cấp độ 1 là giai đoạn phát bệnh của viêm lộ tuyến cổ tử cung. Ở thời điểm này, các tế bào niêm mạc bên trong tử cung bắt đầu có dấu hiệu phát triển ra bên ngoài. Tại đây vi khuẩn tập trung và phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên cấp độ 1, mức độ tổn thương chỉ đạt 30%. Các triệu chứng phát bệnh thường chưa rõ ràng. Do đó người bệnh khó có thể phát hiện được bệnh. Vấn đề viêm nhiễm cũng chưa nhân rộng nên bệnh nhân chưa gặp khó khăn trong sinh hoạt và cả vấn đề tình dục.

Mặc dù triệu chứng chưa rõ ràng nhưng chị em cũng có thể nhận biết qua một số dấu hiệu sau: Khí hư ra nhiều, có màu xanh, màu vàng hoặc trắng đục. Kèm theo đó là hiện tượng có bọt, có mùi tanh hôi khó chịu và đặc biệt là bị ngứa ở vùng kín.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này cũng chưa hẳn khẳng định 100% đâu nhé. Bởi có rất nhiều bệnh phụ khoa khác có những dấu hiệu tương tự như vậy. Chính vì vậy, an toàn nhất vẫn là thăm khám nếu có dấu hiệu bất thường xảy ra đúng không các bạn? Nếu phát hiện bệnh sớm, khả năng khỏi bệnh của chị em là rất cao. Bạn nên an tâm về điều đó.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Mức độ tổn thương cổ tử cung ở giai đoạn này là 50 – 70%. Hiện tượng viêm nhiễm đã bị lan rộng hơn rất nhiều. Lúc này chị em sẽ cảm nhận được dấu hiệu bệnh một cách rõ ràng hơn. Cụ thể: Bị ngứa vùng kín, âm hộ đau rát, khí hư ra nhiều, đặc biệt là quan hệ tình dục bị ra máu…

Ở giai đoạn này bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời như: Viêm tắc vòi trứng, viêm cổ tử cung… Đặc biệt, ở giai đoạn này bệnh sẽ khiến cho chúng ta rất dễ bị nhiễm một số căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Vì vậy mà nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn là rất cao. Nếu điều trị ở giai đoạn này, bác sĩ phải trị định phương pháp uống thuốc kết hợp với đốt laser hoặc áp lạnh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3

Đây là mức độ nặng nhất của bệnh viêm lộ tuyến. Mức độ viêm nhiễm chiếm tới trên 70% diện tích toàn bộ cổ tử cung. Điều trị giai đoạn này rất phức tạp. Tuy nhiên nếu không điều trị bệnh sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sự nguy hiểm của viêm lộ tuyến cấp độ 3

Sự nguy hiểm của viêm lộ tuyến cấp độ 3

Dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến ở giai đoạn này là: Bị chảy máu khi có quan hệ tình dục, khí hư nhiều màu vàng, có mùi tanh hôi khó chịu, bị xuất huyết bất thường ở khu vực âm đạo, bị đau bụng dưới, tiểu buốt, tiểu khó và tiểu nhiều, giảm ham muốn, cơ thể mệt mỏi, bị rối loạn kinh nguyệt…

Đối với giai đoạn này, phác đồ điều trị đó là kết hợp uống thuốc và đốt diệt tuyến. Tuy nhiên đốt diệt tuyến để lại rất nhiều hệ lụy: Lỗ tử cung bị chít hẹp, gây sẹo, làm ứ đọng máu kinh, khó thụ thai và ảnh hưởng tới quá trình sinh nở sau này… Chính vì vậy bác sĩ phải cân nhắc rất kỹ đối với từng trường hợp mới có thể đưa ra phác đồ điều trị.

Như vậy có thể thấy rằng, việc phát hiện sớm bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là rất cần thiết đúng không các bạn? Phát hiện sớm giúp chúng ta chữa bệnh được triệt để và không gây di chứng. Đây là cơ sở và là kinh nghiệm để chị em tích lũy cho mình.

Các phương pháp chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất hiện nay.

Phương pháp điều trị chữa mới nhất hiện nay phải kể đến đó là: Phương pháp dao LEEP. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng đối với bệnh ở giai đoạn nặng, có diễn biến phức tạp. Trong trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu, vẫn còn nhẹ thì có rất nhiều phương pháp. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cụ thể từng phương pháp cũng như ưu, nhược điểm của chúng.

Phương pháp điều trị bằng cách đặt thuốc.

Phương pháp này chủ yếu sử dụng trong trường hợp bệnh ở giai đoạn nhẹ, triệu chứng viêm mới hình thành. Thuốc được đặt vào trong âm đạo sẽ ngăn chặn quá trình viêm nhiễm xảy ra trong âm đạo và cổ tử cung. Đồng thời thuốc còn cải thiện vấn đề tiết dịch, làm cân bằng độ pH trong âm đạo.  

Phương pháp đặt thuốc là sự lựa chọn của đa số chị em khi mới bị mắc bệnh này

Phương pháp đặt thuốc là sự lựa chọn của đa số chị em khi mới bị mắc bệnh này

Thông thường một liệu trình điều trị diễn ra khoảng 9 – 10 ngày. Sau đó nghỉ 3 – 7 ngày rồi thực hiện tiếp liệu trình tiếp theo. Tuy nhiên phương pháp này có sự hạn chế đó là thuốc chỉ có tác dụng điều trị viêm còn tình trạng lộ tuyến sẽ không chữa được dứt điểm.

Phương pháp đốt laser

Hiện này phương pháp đốt laser cũng là một phương pháp được sử dụng rộng rãi trong quá trình điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Ưu điểm của phương pháp này đó là tiêu diệt được các tuyến bị lấn ra phía bên ngoài cổ tử cung. Đồng nghĩa với đó sẽ tạo môi trường thuận lợi để các biểu mô lát có khả năng phục hội. Điều này sẽ hạn chế được sự viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới.

Tuy nhiên khi lựa chọn phương pháp này, bác sĩ phải kiểm tra thật kỹ lưỡng như việc: Soi cổ tử cung, kiểm tra sức khỏe người bệnh, xác định tình trạng viêm nhiễm, và cả vấn đề tư vấn tâm lý cho người bệnh…Khi thực hiện quá trình đốt laser xong thì việc làm tiếp theo cần thực hiện song song đó là sử dụng thuốc kháng viêm. Mục đích là ngăn không cho vi khuẩn tấn công trở lại.

Phương pháp đốt laser khá hiệu quả, tuy nhiên cũng có rất nhiều rủi ro mà người phụ nữ cần đối mặt đó là: Khi đốt quá sâu sẽ dẫn đến cổ tử cung bị những vết sẹo xơ cứng. Điều này khiến cho cổ tử cung bị bó hẹp, máu kinh bị ứ đọng và có thể gây cảm giác đau đớn cho người bệnh. Đặc biệt hơn nữa là những vết sẹo này cản trở quá trình thụ thai sau này của nữ giới.

Điều trị bằng phương pháp áp lạnh

Phương pháp áp lạnh sử dụng khí Nitơ ở điều kiện nhiệt độ thấp sẽ làm đông cứng, sau đó áp sát cho tiếp xúc trực tiếp với các tế bào viêm nhiễm ở phần cổ tử cung. Khi tiếp xúc các tế bào này sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên thủ thuật này chỉ thực hiện trong khoảng thời gian từ 1-2 phút. 

Chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp này khá đắt đỏ và tốn kém. Chính vì vậy, rất ít được sử dụng rộng rãi. Bởi chi phí cho một liệu trình không hề đơn giản. Cần rất nhiều thời gian, nghị lực, sức khỏe và tiền bạc.

Điều trị bằng dao LEEP

Dụng cụ hỗ trợ điều trị là một vòng kim loại Loop được đấu nối với dây quai điện với mức điện thế thấp. Thiết bị này được đưa gần tới các biểu mô ở khu vực lộ tuyến. Sử dụng thiết bị này để cắt bỏ những phần bị hoại tử. Việc làm này ngăn chặn sự quá trình viêm nhiễm bị lan rộng, đồng thời có thể giúp các tế bào tử cung được tái tạo lại. Phương pháp này được sử dụng đối với cả bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung hoặc bị viêm cổ tử cung. 

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao LEEP có rất nhiều ưu điểm

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao LEEP có rất nhiều ưu điểm

Phương pháp sử dụng dao LEEP có rất nhiều ưu điểm:

  • Phương pháp này khống chế một cách hiệu quả vùng viêm, loại bỏ được tế bào gây bệnh, kiểm soát, khống chế sự lây lan phát triển của bệnh ung thư.
  • Đặc biệt phương pháp này không gây đau, không bị chảy máu và người bệnh không cần nằm viện. Thời gian tối đa để tiến hành thủ thuật chỉ khoảng 15-20 phút.
  • Phương pháp này không gây biến dạng cổ tử cung, làm cho cổ tử cung trở lại trạng thái ban đầu và chị em có thể quan hệ tình dục lại chỉ sau 1 tháng điều trị.

Đây có lẽ là các phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung đang rất thịnh hành hiện nay. Chị em có thể tham khảo và tìm giải pháp chữa bệnh cho mình một cách thật phù hợp và hiệu quả.

Nội dung bài viết chưa đủ dài, tuy nhiên chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn khá đầy đủ về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin bổ ích nhất để chị em trở lên xinh đẹp, lạc quan, yêu đời và thực sự khỏe mạnh.