Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Độ 3 Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3, là giai đoạn ở mức độ nặng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Dấu hiệu và cách điều trị bệnh như thế nào? Nếu bạn thực sự quan tâm, Là Con Gái Thật Tuyết nghĩ rằng bài viết này là một tài liệu khá đầy đủ dành cho bạn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 là gì?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên các bạn phải biết được bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Viêm lộ tuyến cổ tử cung thực tế là sự tổng hòa của 2 yếu tố: Lộ tuyến và sự viêm nhiễm. Lộ tuyến là hiện tượng các tế bào nằm trong cổ tử cung có xu hướng phát triển ra bên ngoài cổ tử cung. Các tế bào này kết hợp với sự thay đổi trong môi trường âm đạo gây ra hiện tượng tiết dịch bất thường. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cấp độ 3 là gì?

Viêm lộ tuyến cấp độ 3 là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung phát triển qua 3 cấp độ từ thấp tới cao đó là: Cấp độ 1, 2 và 3. Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 là mức nặng nhất của căn bệnh này. Triệu chứng bệnh khá phức tạp, diện tích viêm nhiễm đã lan hơn ½ toàn bộ phần diện tích cổ tử cung. Bệnh có thể dễ dàng phát hiện bằng việc thăm khám hoặc dùng các thiết bị hỗ trợ. Cụ thể:

  • Nếu kiểm tra bằng mắt thường, phần lộ tuyến có màu đỏ và sần sùi. Tuy nhiên, kiểm tra bằng máy, dấu hiệu bệnh khá rõ rệt: Phần biểu mô phát triển ra ngoài cổ tử cung chiếm hơn ½ diện tích. Lớp đệm và các mạch máu bị tổn thương nghiêm trọng.
  • Với những bệnh nhân ở giai đoạn viêm lộ tuyến cổ tử cung có dấu hiệu khí hư ra nhiều, cổ tử cung bị tổn thương và chảy máu khi quan hệ tình dục.
  • Đối với phụ nữ mang thai bị viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ rất nguy hiểm. Có dấu hiệu bị chảy máu âm đạo, dấu hiệu bị sung huyết, âm đạo bị loét, có màu đỏ tươi và rất dễ bị tổn thương và chảy máu… Đối với phụ nữ mang thai tình trạng bệnh phát triển khá nhanh do có sự gia tăng hormone estrogen và progesterone.

Dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3

Dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 khá rõ ràng. Nếu như giai đoạn 1 và 2 biểu hiện bệnh thường hay bị nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa khác thì giai đoạn này bạn có thể khẳng định một cách chắc chắn. Cụ thể bệnh nhân có thể tự nhận biết qua các dấu hiệu sau:

  • Khí hư ra nhiều và bất thường. Không chỉ thay đổi về lượng mà màu sắc và mùi của khí hư cũng biểu hiện sự khác lạ. Đa phần khí hư ở giai đoạn này có màu vàng, mùi rất tanh, biểu hiện có cả bọt.
  • Người bệnh có triệu chứng đau quặn vùng bụng dưới, đau ở khu vực hố chậu, phần eo. Triệu chứng gần giống như đau bụng kinh.
Đau quặn bụng ở phần bụng dưới, vùng eo, hố chậu

Đau quặn bụng ở phần bụng dưới, vùng eo, hố chậu

  • Người bệnh gặp khó khăn trong vấn đề đi tiểu tiện. Cụ thể như: Tiểu khó, tiểu buốt, tiểu nhiều lần… Triệu chứng không mấy dễ dàng đối với người bệnh.
  • Giao hợp bị chảy máu: Ở giai đoạn này khi giao hợp, dương vật cọ sát vào phần lộ tuyến sẽ khiến bộ phận rất dễ bị tổn thương. Cụ thể là sau mỗi lần giao hợp sẽ bị chảy máu. Dấu hiệu này chứng tỏ bệnh đã trở lên khá nghiêm trọng.
  • Ngoài ra chị em còn có cảm giác mệt mỏi, giảm ham muốn, bị rối loạn kinh nguyệt… Đây là những dấu hiệu có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, công việc và hạnh phúc gia đình. Hậu quả có thể khiến người bệnh dễ mắc bệnh trầm cảm nếu như không được điều trị kịp thời

Trên đây là những dấu hiệu mà người bệnh có thể dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên tất cả sự tiến triển bất thường này cũng có thể được nhìn thấy tận mắt thông qua việc thăm khám bằng các loại máy hiện đại.

Cụ thể khi quan sát, các bạn sẽ thấy được lỗ tử cung sẽ bị che bít bằng một lớp tế bào biểu mô phát triển từ bên trong cổ tư cung. Lớp biểu mô này che phủ hết hơn ½ cổ tử cung. Nếu quan sát kỹ còn thấy rõ mạch máu, lớp bề mặt cổ tử cung có một màu đỏ tươi và khá sần sùi.

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3

Như chúng ta đã biết viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 là mức độ nặng nhất của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Diễn biến bệnh phức tạp gây khó khăn cho quá trình điều trị. Tuy nhiên, bệnh này không phải là không có cách chữa. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa trị hiệu quả. Cụ thể như:

Điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh.

Hóa chất được sử dụng là Nitơ lỏng, dựa trên cơ chế đó là: Cho Nitơ lỏng bay hơi ở nhiệt độ thấp, sau đó được dẫn qua một thiết bị chuyên biệt để tiếp xúc trực tiếp vào vùng viêm lộ tuyến. Khi đó vùng lộ tuyến sẽ bị tiêu diệt. Phương pháp điều trị này khá an toàn, không làm cho người bệnh bị đau và là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn.

Chữa viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh

Chữa viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp đốt laser hoặc đốt điện.

Đối với 2 phương pháp này, nếu lựa chọn bác sĩ phải kiểm tra thật kỹ để phát hiện kịp thời dấu hiệu bất thường của các tế bào lộ tuyến. Nếu đốt quá sâu, tử cung sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thụ thai sau này của chị em phụ nữ. Nên vấn đề này phải cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp sử dụng dao LEEP.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 bằng dao Leep

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 bằng dao Leep

Đây là một phương pháp hiện đại nhất thời điểm hiện tại. Bởi phương pháp này có nhiều ưu việt. Sử dụng chủ yếu là dòng điện có điện áp rất thấp để có thể loại bỏ hoàn toàn các tế bào lộ tuyến. Phương pháp này không gây thương tổn cho cổ tử cung mà còn giúp các tế bào tại đây mau chóng được tái tạo lại một cách nhanh chóng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 là triệu chứng nguy hiểm của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Với nội dung bài viết mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin bổ ích cần thiết đối với những ai quan tâm tới.