Hướng Dẫn Vệ Sinh Cốc Nguyệt San Đúng Cách & An Toàn

Cốc nguyệt san ngày nay được nhiều chị em sử dụng để thay cho các loại tampon, băng vệ sinh truyền thống. Sản phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần nên việc vệ sinh cốc phải cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết Lacongaithattuyet.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh cốc nguyệt san đúng nhé!

Khi mới mua cốc nguyệt san về cần được tiệt trùng sạch sẽ trước khi sử dụng. Các bạn có thể tham khảo các cách tiệt trùng cốc sau đây:

1. Vệ sinh cốc hằng ngày – giữa kỳ.

Ngay khi lấy cốc ra, bạn đổ kinh nguyệt đi và xả cốc dưới vòi nước sạch. Lực từ vòi nước sẽ làm trôi mọi vết bẩn trên cốc.

  •  Đổ đầy nước vào cốc, úp vào lòng bàn tay, dùng lực bóp cho dòng nước phun qua các lỗ thông khí. Bằng cách này, các lỗ thông khí trên Cốc nguyệt san sẽ được làm sạch hoàn toàn.
  • Vẩy khô cốc rồi bạn có thể lắp cốc lại nhé.

‼️ Cuối ngày bạn rửa sạch Cốc với nước và dung dịch vệ sinh dịu nhẹ (không có chất tạo mùi, không dầu và tính axit nhẹ với độ pH từ 3.5 – 5.5). Sau đó trụng cốc qua nước sôi trong vài phút. Và bạn có thể dùng cốc được rồi.

Xem thêm >>> “Bỏ Túi” 8 Cách Khiến Cốc Nguyệt San Sạch Mùi & Bền Màu

2. Tiệt trùng cốc đầu và cuối chu kỳ.

Trước khi tiệt trùng cốc bạn cần vệ sinh cốc và vệ sinh tay sạch sẽ dưới vòi nước sạch.

Cách 1 – Ngâm cốc trong nước sôi: Bạn thả cốc nguyệt san vô cốc nước sôi 100 độ và ngâm trong vòng 5 phút. Nên sử dụng cốc tiệt trùng dành riêng cho cốc nguyệt san.

Cách 2 – Luộc cốc: Đầu tiền, hãy cho cốc nguyệt san vào bên trong dụng cụ đánh trứng. Sau đó, cho chúng vào bên trong 1 chiếc nồi nước sạch đun sôi 5 – 10 phút.


Lưu ý: Nếu không có dụng cụ đánh trứng, bạn phải chú ý không để cốc tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi vì như vậy cốc sẽ nhanh bị hỏng.

Cách 3 – Dùng lò vi sóng: Đặt cốc vào trong cốc tiệt trùng được tặng kèm, đổ ngập nước và mở nắp. Đưa vào lò vi sóng và quay trong 2-3 phút với công suất 700W.

Cách 4 – Sử dụng viên tiệt trùng Milton mini: Bạn đổ 100ml vào cốc tiệt trùng, thả 1 viên nén mini Milton vô cốc đợi sủi tan hết. Sau đó bạn thả cốc nguyệt san vô đậy nắp và ngâm trong vòng 10 phút. Cuối cùng bạn lấy cốc ra tráng lại với nước sạch.

Lưu ý: Trước khi cất cốc vô túi đựng cốc hoặc cốc tiệt trùng để sử dụng cho kỳ sau bạn nên để cốc khô ráo hoàn toàn nhé. Như vậy cốc sẽ không bị mùi và giữ được độ bền cao hơn.

Xem thêm >>> “Mách Bạn” 7+ Lý Do Gây “Rò Rỉ” Khi Dùng Cốc Nguyệt San

Cách 5: Sử dụng máy tiệt trùng Green Life: một sự lựa chọn không tồi. Giá rẻ mà dùng được lâu dài. Rất phù hợp với người lười ham sạch. Cơ chế hoạt động khá giống với máy tiệt trùng bình sữa cho trẻ. Thiết kế và hoạt động dựa trên cơ chế tiệt trùng bằng hơi nước.

Tự ngắt sau 10ph nên chị em không phải mất thời gian canh như đun sôi. Không phải sợ ăn mòn như viên tiệt trùng (giá lại cao), không phải dùng chung lò vi sóng (nhiều người thấy ghê khi đồ ăn cũng cho lò vi sóng). Không những thế còn siêu tiện lợi do khá nhỏ gọn mang đi chơi thoải mái.