[Tại Sao] Trễ Kinh 8-10-15-20 Ngày Thử Que 1 Vạch?

Trễ kinh một vài ngày là hiện thường gặp ở nhiều chị em. Tuy nhiên nếu trễ kinh đến tận 20 ngày thì rất có thể cơ thể của bạn đang có sự thay đổi. Lúc này, bạn nên dùng que thử thai để xác định xem mình có đang mang thai hay không. Thế nhưng vẫn có một số trường hợp dù chậm kinh đến tận 20 ngày nhưng que thử thai vẫn báo 1 vạch. Vậy trễ kinh 20 ngày thử que 1 vạch liệu đã chắc chị em không thai?

Nguyên nhân trễ kinh 8-10-15-20 ngày thử que 1 vạch

Chậm kinh từ 8 đến 20 ngày mà que thử vẫn báo 1 vạch chưa thể chắc chắn rằng bạn đã có thai hay chưa. Một vài những thay đổi về tâm trạng, thói quen sinh hoạt, ảnh hưởng của các bệnh lý phụ khoa,.. Cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả báo vạch của que thử thai.

Trễ kinh 20 ngày que thử 1 vạch chưa chắc chắn rằng bạn không có thai

Trễ kinh 20 ngày que thử 1 vạch chưa chắc chắn rằng bạn không có thai

Nguyên nhân trễ kinh 8 ngày thử que 1 vạch

Trường hợp quan hệ tình dục mà cả hai không sử dụng biện pháp tránh thai thì khả năng thụ thai sẽ là tương đối lớn. Cách nhanh chóng nhất để bạn có thể biết xem mình đã có thai hay chưa là sử dụng que thử thai.

Tuy nhiên nếu que thử thai vẫn báo 1 vạch cho dù bạn đã trễ kinh 1 tuần liệu đã chắc chắn? Thực tế xác suất có thai dù que thử báo 1 vạch là vẫn có thể xảy ra. Trường hợp thử thai quá sớm que thử không đảm bảo chất lượng cũng có thể ảnh hưởng kết quả báo vạch. Bởi nếu dùng que thử quá sớm, nồng độ HCG trong nước tiểu của bạn vẫn xấp xỉ với ngưỡng của que thử thai. Khi đó que thử sẽ không thể cho ra kết quả 2 vạch dù đã có thai.

Do đó để chắc chắn xem bản thân đã có thai hay chưa, bạn nên mua 2 loại que thử khác nhau. Sau đó thử từ 2 hoặc 3 lần để chắc chắn kết quả. Ngoài ra để kết quả được chính xác nhất, bạn nên dùng que thử kể từ ngày thứ 10 sau khi quan hệ tình dục lần cuối.

Nguyên nhân trễ kinh 10 ngày thử que 1 vạch đậm

Bình thường ở nữ giới, nếu không sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục thì chỉ từ 10 đến 14 ngày là đã có thể mang thai. Nhưng thực tế đã có nhiều chị em chậm kinh 10 ngày sau đó dùng que thử những kết quả lại cho ra 1 vạch. 

Thực tế nhiều chị em chậm kinh 10 ngày sau đó dùng que thử những kết quả lại cho ra 1 vạch

Thực tế nhiều chị em chậm kinh 10 ngày sau đó dùng que thử những kết quả lại cho ra 1 vạch

Nếu kết quả báo 1 vạch chắc chắn rằng bạn không có thai thì không gì đáng nói. Như vậy bạn không cần phải quá băn khoăn kết quả trễ kinh 10 ngày thử que 1 vạch. Tuy nhiên nếu bạn đã có thai mà kết quả vẫn báo 1 vạch thì có thể là do những tác nhân khác ảnh hưởng đến kết quả.

Chẳng hạn như với trường hợp có thai ngoài tử cung, kết quả que thử vẫn sẽ báo 1 vạch. Thai ngoài tử cung đặc biệt nguy hiểm với chị em nếu không phát kịp thời. Do đó khi thấy que thử báo 1 vạch mà chưa cảm thấy tin tưởng, bạn nên đi khám sản khoa càng sớm càng tốt. 

Nguyên nhân trễ kinh 20 ngày thử que 1 vạch

Trễ kinh 20 ngày thử que 1 vạch thực sự là dấu hiệu rất bất thường. Nếu không phải đã có thai thì rất có khả năng bạn đang gặp phải tình trạng bệnh lý nào đó. 

Trễ kinh 20 ngày thử que 1 vạch thực sự là dấu hiệu rất bất thường

Trễ kinh 20 ngày thử que 1 vạch thực sự là dấu hiệu rất bất thường

Trường hợp đã có thai nhưng que thử không cho ra kết quả chính xác có thể là do bạn sử dụng que thử thai không đúng cách. Trường hợp, bạn thử thai quá muộn, lượng HCG trong nước ở mức cao cũng có thể làm kết quả bị sai lệch. 

Trong trường hợp chắc chắn mình không có thai mà vẫn chậm kinh đến 20 ngày, bạn cũng nên đi kiểm tra sức khỏe. Những bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm nhiễm,.. Thường làm chu kỳ kinh nguyệt không được ổn định. Ngoài ra việc sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng dễ làm kinh nguyệt bị rối loạn.

Xem thêm >>> [Hỏi Đáp] Chậm Kinh 4-5 Ngày Có Thai Không ? Hay Hiểu Lầm Nghiêm Trọng?

Vì sao que thử thai 1 vạch vẫn có thể mang thai?

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp dùng que thử báo 1 vạch nhưng khi đi khám vẫn cho ra kết quả có thai. Bạn cần biết rằng nguyên lý hoạt động của que thử thai là dựa vào sự thay đổi của nồng độ hormone HCG trong nước tiểu. Mà lượng hormone HCG cũng có thể thay đổi theo từng thời điểm, tình trạng bệnh lý,.. Vậy nên tình trạng trễ kinh 20 ngày thử que 1 vạch nhưng vẫn có thai cũng rất hay xảy ra. 

Do tính nhầm ngày rụng trứng 

Việc tính chính xác ngày rụng trứng sẽ giúp bạn cho ra kết quả thử thai chính xác nhất. Tuy nhiên cũng có thể vì một vài nhầm lẫn nào đó mà bạn tính toán nhầm ngày rụng trứng. Từ đó kéo theo kết quả của que thử không có tính chính xác 100%.

Uống quá nhiều nước trước khi dùng que thử 

Đối với phụ mang thai, nồng độ hormone HCG trong nước sẽ đậm đặc hơn người bình thường. Khi đó que thử thai sẽ tác dụng với lượng hormone này để báo vạch. Theo đó 2 vạch sẽ xuất hiện khi nồng độ HCG ở mức đậm đặc. Ngược lại nếu nồng độ hormone HCG loãng thì que thử thường chỉ báo 1 vạch.

Uống quá nhiều nước trước khi dùng que thử dễ làm sai lệch kết quả

Uống quá nhiều nước trước khi dùng que thử dễ làm sai lệch kết quả

Nếu trước khi sử dụng que thử thai mà bạn uống quá nhiều nước, nồng độ hormone HCG sẽ bị pha loãng. Từ đó dẫn tới kết quả không được chuẩn xác. Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để bạn lấy mẫu nước tiểu để thử thai là vào buổi sáng sớm. Khi đó nước tiểu chưa bị pha loãng bởi nước nên sẽ có độ chính xác cao nhất. 

Sử dụng que thử quá sớm 

Tinh trùng sau khi kết hợp thành công với trứng thì phải mất thêm 7 đến 12 ngày nữa mới có thể bám, làm tổ cố định ở thành tử cung. Khi đó nồng độ hormone HCG mới bắt đầu tăng dần.

Bạn nên sử dụng que thử thai từ ngày 7 đến thứ 10 kể từ lần cuối quan hệ tình dục

Bạn nên sử dụng que thử thai từ ngày 7 đến thứ 10 kể từ lần cuối quan hệ tình dục

Trường hợp bạn sử dụng que thử thai quá sớm, lượng HCG chưa tiết ra nhiều. Lượng hormone này chưa thể đủ để phản ứng với que thử. Từ đó làm cho que thử chỉ hiện 1 vạch. Hiện tượng này còn được gọi là kết quả âm tính giả.

Vậy nếu muốn tránh kết quả âm tính giả, bạn nên sử dụng que thử thai từ ngày 7 đến thứ 10 kể từ lần cuối quan hệ tình dục. Bên cạnh đó nếu thấy mẫu nước tiểu có nhiều dịch âm đạo, máu, tạp chất,.. Thì bạn nên bỏ mẫu nước tiểu đó đi.

Do tình trạng bệnh lý 

Những phụ nữ đang mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa như viêm nhiễm, u xơ tử cung,.. Lượng hormone trong cơ thể thường không ổn định. Vậy nên sẽ dễ gặp hiện tượng chậm kinh 20 ngày thử que 1 vạch nhưng vẫn có thai. Hoặc que thử thai 2 vạch nhưng không có thai.

Do ảnh hưởng từ quá trình sử dụng thuốc 

Sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày có thể làm rối loạn lượng hormone trong cơ thể. Từ đó dẫn đến kết quả âm tính giả khi sử dụng que thử thai. Bên cạnh đó những loại thuốc như thuốc an thần, thuốc chứa thành phần paracetamol, thuốc liên quan đến điều trị sinh sản,.. Cũng có khả năng làm ảnh hưởng đến kết quả của que thử. 

Xem thêm >>> “Tổng hợp” Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Và Hiệu Quả

Trễ kinh 10 ngày thai được mấy tuần?

Để tính tuổi thai, người ta sẽ tính từ ngày đầu tiên bị chậm kinh của kỳ kinh cuối cùng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có tính chính xác cao nếu như bạn có chu kỳ kinh ổn định. Vậy việc tính tuổi thai dựa vào kỳ kinh cũng chỉ có tính chính xác tương đối. Tuy vậy đây vẫn là cách ước lượng tuổi của thai nhi mà bạn có thể áp dụng để tham khảo.

Chậm kinh 10 ngày có nghĩa tuổi của thai nhi đã được khoảng hơn 5 tuần

Chậm kinh 10 ngày có nghĩa tuổi của thai nhi đã được khoảng hơn 5 tuần

Theo đó để tính tuổi của thai nhi kể từ ngày chậm kinh sẽ được tóm tắt trong bảng sau:

Thời gian chậm kinh 

Tuổi của thai nhi

1 Tuần 

5 Tuần tuổi 

2 Tuần

6 Tuần tuổi 

3 Tuần 

7 Tuần tuổi 

4 Tuần 

8 Tuần tuổi 

5 Tuần 

9 Tuần tuổi 

 

Như vậy nếu bạn chậm kinh 10 ngày có nghĩa tuổi của thai nhi đã được khoảng hơn 5 tuần. Nếu muốn chính xác hơn, bạn nên đi khám sản khoa để thực hiện thêm nhiều xét nghiệm cần thiết khác. 

Ngoài ra việc nắm rõ chu kì giúp các bạn chủ động trong việc tránh thai, đồng thời chuẩn bị cho ngày hành kinh một cách nhẹ nhàng nhất. Hãy chăm sóc “cô bé” trong khoảng thời gian nhạy cảm với cốc nguyệt san nhé! Xem ngay 10 Loại cốc nguyệt san an toàn được các chị em tin tưởng sử dụng nhiều nhất hiện nay

Chế độ dinh dưỡng giúp chu kỳ đều đặn hơn

Chế ăn uống hàng có tác động khá lớn để sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt. Vậy nên nếu muốn chu kỳ kinh đều đặn hơn, bạn hãy ưu tiên tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh. Đồng thời, tránh sử dụng các loại đồ ăn có tính kích thích.

Thực phẩm nên sử dụng để chu kỳ kinh đều đặn hơn 

Có khá nhiều các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đồng thời, kích thích để kỳ kinh nguyệt được đều đặn hơn. 

Các loại cá béo 

Cá béo là những loại cá mà trong các thớ mô và thành ruột có nhiều chất béo. Hàm lượng omega 3, protein trong cá béo giúp cơ thể giảm đi cảm mệt mỏi trong những ngày bị hành kinh. Bên cạnh chúng còn giúp hỗ trợ làm cân bằng nội tiết tố, đẩy lùi vấn đề viêm nhiễm phụ khoa. Từ đó hạn chế tình trạng rối loạn kinh nguyệt. 

Cá béo là những loại cá mà trong các thớ mô và thành ruột có nhiều chất béo

Cá béo là những loại cá mà trong các thớ mô và thành ruột có nhiều chất béo

Nếu muốn bổ sung cá béo vào thực đơn hàng ngày, bạn có thể lựa chọn một trong số những loại cá sau:

  • Cá hồi 
  • Cá cơm
  • Cá ngừ
  • Cá trích 

Xem thêm >>> “Chia sẻ” Phương Pháp Tránh Thai Tự Nhiên Bằng Món Ăn Hiệu Quả

Một số loại rau gia vị 

Những loại rau gia vị như ngò rí, ngải cứu,.. Đã được chứng minh là rất tốt cho phụ nữ. Trong đó ngải cứu còn được mệnh là thần dược để ổn định kinh nguyệt. Ngải cứu có tác dụng làm ấm bụng, điều kinh, tăng cường lưu thông máu,..

Mỗi ngày bạn hãy đun 200 gam ngải cứu với nửa lít nước và uống nhiều lần trong ngành. Bài thuốc này có tác dụng trị chứng kinh nguyệt không đều rất tốt. 

Hạt thì là 

Trong hạt thì là có chứa hàm lượng chất xơ và sắt. Hạt thì là đặc biệt tốt cho người bị thiếu máu, người bị rối loạn kinh nguyệt. 

Các loại nước ép rau củ có tính mát 

Những loại nước ép như nước ép nha đam, nước ép mướp đắng, nước ép cà rốt vốn có tính mát. Đặc biệt giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng ổn định kinh nguyệt. 

Sữa chua và bơ sữa

Trong sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn đặc biệt có lợi cho hệ đường ruột. Ăn sữa chua đều đặn sẽ giúp cơ thể gia tăng khả năng đề kháng, đẩy lùi viêm nhiễm, làm dịu cơn đau và ổn định kinh nguyệt. 

Còn với bơ sữa lại chứa nhiều vitamin B, protein và nhiều khoáng chất thiết yếu khác. Đặc biệt thành phần vitamin B có tác dụng kích thích hormone, thúc đẩy kinh nguyệt bài tiết ổn định. 

Hạt vừng 

Cũng giống như cá béo, trong hạt vừng chứa nhiều omega 3, tinh dầu. Những hợp chất này có tác dụng hỗ trợ làm cân bằng lượng hormone, giúp ổn định kinh nguyệt. 

Trái nho

Trong nho tươi chứa một lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Cùng với đó là các vitamin, khoáng chất. Nho luôn được xếp vào một trong những loại trái tốt cho phụ nữ có kinh nguyệt không đều. 

Thực phẩm không nên sử dụng với người có kinh nguyệt không đều 

Bên cạnh những nhóm thực phẩm tốt, người có kinh nguyệt không đều cũng nên hạn chế sử dụng một số nhóm thực phẩm. 

Hạn chế ăn mặn 

Nếu đang trong những ngày bị hành kinh, bạn nên hạn ăn đồ ăn mặn

Nếu đang trong những ngày bị hành kinh, bạn nên hạn ăn đồ ăn mặn

Ăn quá nhiều các loại đồ ăn mặn, chứa nhiều muối sẽ làm cơ thể bị tích nước. Từ đó gây ra đầy hơi, căng tức bụng. Do đó nếu đang trong những ngày bị hành kinh, bạn nên hạn ăn đồ ăn mặn. 

Đồ uống có chất kích thích

Những đồ uống chứa chất kích thích như rượu bia sẽ làm cho hệ thống cơ trong tử cung phải co bóp nhiều hơn. Sự co bóp này làm bạn phải gánh chịu những cơn đau bụng nhiều trong kỳ kinh nguyệt. Vì vậy tốt nhất bạn cần hạn tốt đa việc sử dụng các loại đồ uống chứa chất kích thích. 

Thực phẩm có tính hàn

Những loại thực phẩm có tính hàn vốn không tốt cho phụ nữ có kỳ kinh nguyệt không đều. Các loại rau củ quả như dưa hấu, măng tây, súp lơ,..  Tuy chứa nhiều dưỡng chất nhưng lại tích nước tạo cảm giác khó chịu ở phần bụng dưới. 

Thuốc lá 

Hàm lượng nicotine trong thuốc không những gây ra nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm. Mà nó còn có thể làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone ở nữ giới. Vì vậy tốt nhất, bạn từ bỏ thói quen hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Trễ kinh 20 ngày thử que 1 vạch có thể là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn đang sự thay đổi. Hiểu được nguyên do tại sao bản thân bị chậm kinh mà que thử thai vẫn báo 1 vạch sẽ giúp bạn xử trí những biến đổi bất thường của sức khỏe. Từ những tổng hợp trên đây của Lacongaithattuyet.vn mong rằng đã giúp bạn giải đáp nhiều thắc mắc liên quan đến sức khỏe sinh sản. Cảm ơn vì đã dành thời gian theo dõi hết bài viết của chúng tôi!