Tóc rụng nhiều mỗi khi gội đầu phải làm sao?

Chọn dầu gội thích hợp, không gội đầu quá thường xuyên, massage da đầu và tóc, gội thật sạch là những biện pháp chính giúp bạn giảm tình trạng tóc rụng nhiều khi gội đầu.

 • 5 cách chữa rụng tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả nhất bằng thiên nhiên
 • Cách làm tóc mọc nhanh dài và dày trong 7 ngày

Vì sao gội đầu lại gây ra chứng rụng tóc nhiều ?

Cần xem lại bạn chọn dầu gội đầu có thích hợp không; bởi vì phải tùy theo tình trạng tóc (khô, nhờn, bình thường) mà chọn dầu gội đầu. Việc dùng dầu gội mỗi khi tắm cũng có thể làm cho sợi tóc giòn, dễ gãy, dễ rụng.

Vì thế, bạn thử ngưng dùng dầu gội đầu, mỗi tuần gội bằng xà phòng tắm một lần rồi bôi dầu xả lên tóc khoảng 2 phút và rửa sạch bằng nước để kiểm tra tóc có bớt rụng không, vì tóc rụng nhiều sẽ dẫn đến hói đầu.

Ngoài dầu gội không thích hợp còn có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng tóc nhiều như: sau một quá trình viêm da đầu, tổn hại da đầu, bỏng, chấn thương, bệnh nhiễm trùng, bệnh nấm mãn tính ở lớp da sâu, nấm tóc, thuốc, hóa chất, rối loạn nội tiết, chiếu tia quang tuyến, tia bức xạ…

Cách khắc phục hiện tượng rụng tóc nhiều khi gội đầu

1/ Chọn mua dầu gội phù hợp

Bạn nên biết rằng tóc phát triển tốt ở môi trường acid, độ pH của tóc khoảng từ 4,5 đến 5,5. Khi tóc phải tiếp xúc trong điều kiện kiềm, các lớp tế bào biểu bì sẽ dày lên và căng ra dẫn đến tóc bị thô ráp và xấu. Do đó, khi chọn dầu gội đầu để mua thì nên chọn loại có ghi độ pH từ 4,5 đến 5,5 thôi nhé.

2/ Gội đầu 2 ngày/ lần

Việc gội đầu quá thường xuyên đặc biệt không tốt cho tóc và da đầu, vì thế nếu bạn không có đủ thời gian gội đầu một lần/ngày thì bạn cũng đừng để da đầu và tóc bẩn quá nhiều nhé. Cách khoảng 2 ngày, bạn nên gội đầu 1 lần, như thế sẽ rất tốt cho tóc và da đầu của bạn đấy.

3/ Massage da đầu và tóc

Trong khi gội đầu bạn nên xoa bóp da đầu để ép dầu ra khỏi chân tóc trước và trong khi gội đầu để có thể lấy dầu tối đa ra khỏi chân tóc. Việc này còn góp phần giúp máu lưu thông tốt hơn, làm tóc của bạn sẽ bớt rụng và mau dài. Để tránh cho da đầu bị xước, bạn không nên dùng móng tay để cào mạnh vào phần da đầu, bạn chỉ nên dùng thịt ở phần ngón tay để massage nhẹ nhàng cho da đầu, như thế vừa lưu thông máu tốt lại giúp da đầu không bị tổn thương. Khi gội nên để chừng 2-3 phút trước khi xả để dầu gội có thể làm sạch dầu trên da đầu và tóc.

4/ Đảm bảo gội thật sạch

Hãy gội thật sạch tóc với nước, việc còn sót lại dầu gội sẽ gây nấm cho tóc và da đầu. Vì thế sau khi gội nên dùng tay vuốt thử tóc xem có còn dầu hay không, nếu có cảm giác ken két khi vuốt thì có nghĩa là tóc đã sạch dầu.

Một số biện pháp khác giúp giảm rụng tóc khi gội đầu

 • Vitamin có thể làm tóc khỏe (điều chỉnh sự tăng trưởng của tóc bằng cách giảm tổn hại các nang tóc, tạo môi trường tốt để mọc tóc, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho da đầu, chữa các tổn hại tóc). Tuy nhiên, dùng quá liều vitamin A thì sẽ làm tóc rụng.
 • Tập thể dục, yoga có thể làm giảm stress và lo lắng, từ đó sẽ giảm rụng tóc.
 • Hạn chế sử dụng đồ cột tóc hay bất kỳ hình thức nào tạo áp lực lên tóc.
 • Nếu hấp dầu hay sử dụng các hóa chất tạo màu mà dẫn đến viêm da đầu thì nên ngưng hoặc giảm số lần sử dụng.
 • Massage da đầu thường xuyên và đúng cách sẽ kích thích tuần hoàn ở da đầu và phát triển nang tóc.
 • Hiện nay, ngoài một số dầu gội có nguồn gốc thật sự được chiết xuất từ tinh dầu và các loại thảo dược, cây cỏ… thì các loại dầu gội được quảng cáo trên thị trường phần lớn chỉ có tác dụng làm sạch tóc, giữ ẩm hoặc bổ sung một ít cho tóc chứ không thể “ngăn ngừa rụng tóc”, “giảm gãy rụng” hay “chống nắng”…

Tu khoa:

 • tóc rụng nhiều nên dùng dầu gội nào
 • cách chữa rụng tóc hiệu quả nhất
 • tóc rụng nhiều ở nam giới
 • dầu gội chống rụng tóc thái dương