Thuốc nam là gì

Tìm hiểu về loại thuốc Nam – Thuốc Nam là thuốc gì ?

Ở Việt Nam, trước khi có sự xuất hiện của y học hiện đại. Những bài thuốc nam luôn được người dân tin dùng. Thuốc nam được biết đến là những bài thuốc dân gian được bào chế từ dược liệu có sẵn trong tự nhiên (cây thuốc thường được tìm thấy trong vườn nhà, đường đi hay bất cứ đâu).

Những bài thuốc nam được người dân sử dụng rồi đúc kết lại kinh nghiệm. Sau đó thì được truyền miệng cho nhau từ người này sang người khác hoặc từ đời này sang đời khác mà ít khi được ghi chép lại.

Bài thuốc nam được điều chế ra sao?

Sau khi hái cây thuốc xung quanh vườn nhà hoặc trên đường đi,… đem rửa sạch đất cát, bụi bẩn, cắt thành đoạn rồi sắc thuốc (nấu cây thuốc tươi với lượng nước vừa đủ) hoặc đem phơi khô để dùng lâu dài.

Sắc thuốc là giai đoạn quan trọng, kinh nghiệm dân gian truyền lại. Khi sắc thuốc cần: cho 3 chén nước lọc vào chung với thuốc, sắc thuốc (đun lửa vừa). Để lượng nước còn lại khoảng 6 phân (tức là hơn nửa chén thuốc). Đối với cây thuốc sắc khô không được rửa mà để vào sắc trực tiếp.

Hình ảnh sắc thuốc Nam

Hình ảnh sắc thuốc Nam

Việt Nam ta có những vị thầy thuốc nào nổi tiếng?

Trong lịch sử Việt Nam, 7 vị danh y nổi tiếng này đã làm nên danh tiếng cho y học Việt Nam. Mà khi nhắc đến không ai không biết. Chúng ta có thể kể đến như :

+ Danh y Tuệ Tĩnh

+ Danh y Hải Thượng Lãn Ông

+ Giáo sư Hồ Đắc Di

+ Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch

+ Giáo sư Đặng Văn Ngữ

+ Giáo sư Tôn Thất Tùng

+ Giáo sư Đặng Văn Chung

Đặc biệt quyển sách “Những Cây Thuốc và Vị Thuốc Việt Nam” của GS.TS Đỗ Tất Lợi. Quyển sách này đã trở thành công trình nghiên cứu nổi tiếng, “cây đại thụ” cho nền Y học cổ truyền Việt Nam.

Tìm hiểu đặc tính của thuốc Nam

Nguyên liệu được dùng trong các bài thuốc chính là những loại thảo mộc bản địa, dễ tìm chứ không phải những dược chất xa lạ, khó tìm và đắt đỏ. Ở cách bào chế cũng không quá cầu kỳ hay khó khăn, thông thường bài thuốc được sắc từ chính cây thuốc tươi vừa mới hái hoặc cây thuốc đã được phơi, sấy khô, không cần phải nấu thành cao hay ở dạng khác.

Theo giới Y học cổ truyền, bài thuốc Nam là loại thuốc có tính mát, lành, phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt trong thuốc Nm dược tính không quá mạnh, nên việc dùng lâu dài giúp cho cơ thể khoẻ mạnh hơn. Có thể chữa được bệnh mà không mắc phải tác dụng phụ như các loại thuốc tây hiện đại như hiện nay.

Không chỉ nằm ở những bài thuốc sắc, mà những loại thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày cũng trở thành những vị thuốc quý như :

+ Khổ qua (mướp đắng) – mang dược tính giúp hạ đường huyết, độc tế bào, kháng khuẩn.

+ Lá lốt – tính ấm, có thể chữa đau nhức xương khớp, đau bụng. Những người hay ra mồ hôi tay chân.

+ Hay các loại rau vườn như rau má, rau râm, rau ngót, tía tô,…

Thuốc nam gồm những gì ?

Lá lốt cũng được xem là thuốc Nam.

Ngoài được sắc thành thuốc, chế biến thức ăn… cây thuốc nam còn dùng ngoài da, quen thuộc nhất chính là cây cỏ mực. Khi có vết thương hở, người ta thường hái lá cỏ mực (nam thì 7 lá, nữ thì 9 lá). Sau đó vò dập rồi đắp lên vết thương, máu ngừng chảy và vết thương mau lành. Khi da bị bỏng, thâm nám, dùng nha đam đắp lên da, giúp mát phần da bị bỏng, hạn chế thâm sẹo,…

Bài viết này Blog Là con gái thật tuyệt đã giải đáp khái niệm thuốc Nam là gì ? Cũng như chia sẻ cho bạn những thông tin kiến thức về loại thuốc này. Hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất !