Cảnh Báo!!! Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Chị Em Nên Biết

Thuốc tránh thai khẩn cấp là sự lựa chọn của rất nhiều chị em sau khi quan hệ tình dục. Loại thuốc này có tác dụng nhanh chóng và hiệu quả tránh thai cao. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có những tác dụng phụ nhất định. Vậy tác dụng phụ đó là gì? Cùng tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi uống

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì? Đây là thắc mắc của không ít người. Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn. Những tác dụng phụ này biểu hiện trên nhiều cơ quan/hệ cơ quan như:

Hệ tiêu hóa

Người sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể có các triệu chứng như nôn, buồn nôn. Sau đó là các triệu chứng đau bụng, đầy hơi. Thực tế có đến 50% chị em phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai gặp tác dụng phụ này. Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà bị nôn ngay thì cần phải uống liều thuốc khác thay thế. Còn trường hợp sau khi uống 2 giờ mới bị nôn thì không cần phải thay liều mới. Thông thường, triệu chứng này sẽ tự hết sau 1-2 ngày.

Hệ thần kinh

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến bạn bị nhức đầu, chóng mặt hoặc loạn thị,… Tuy nhiên, chỉ cần nghỉ ngơi một chút, cơ thể cũng sẽ dần hồi phục lại bình thường.

Tuyến vú

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng giữ nước trong cơ thể. Điều này khiến ngực của bạn trông căng tròn và nảy nở hơn. Tuy nhiên, sự căng tức ngày cũng gây đau cho chị em. Đối với trường hợp này, chỉ cần thuốc thuốc tránh thai khẩn cấp hết tác dụng thì hiện tượng này cũng tự động sẽ hết.

Ra máu âm đạo

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sẽ khiến bạn bị ra máu âm đạo mặc dù chưa đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu gặp trường hợp này, bạn đừng quá lo lắng. Bởi vì trong thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa progestin hay estrogen. Đây là hormone dẫn đến hiện tượng ra máu âm đạo.

Đợi đến chu kỳ kinh tiếp theo, bạn sẽ không gặp trường hợp ra máu âm đạo bất thường thế này nữa. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ra máu âm đạo sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là biểu hiện của sảy thai hoặc hiện tượng thai ngoài tử cung.

Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp khác

Ngoài các trường hợp phổ biến trên, các bạn cũng có thể gặp trường hợp bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt hoặc thay đổi lượng khí hư. Một số chị em phụ nữ sử dụng thuốc lâu ngày có thể dẫn tới lãnh cảm, không còn cảm giác ham muốn tình dục,…

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp liệu có ảnh hưởng đến việc mang thai sau này?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến việc mang thai sau này không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến việc mang thai sau này không?

Rất nhiều người lo lắng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến việc mang thai sau này. Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai là làm tăng chất nhầy ở tử cung phụ nữ nhằm ngăn cản việc thụ thai diễn ra. Tỷ lệ tránh thai của thuốc đem lại không phải 100% nên vẫn có trường hợp sử dụng thuốc mà vẫn mang thai.

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, buồng trứng của bạn cần có một khoảng thời gian để phục hồi trở lại. Do đó, nếu sử dụng thuốc quá thường xuyên có thể dẫn đến trường hợp teo tử cung. Khi đó, trứng không thể làm tổ được và việc thụ thai sẽ không thể diễn ra. Vậy nên, lạm dụng thuốc tránh thai hoàn toàn có thể dẫn đến vô sinh sau này.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Bài viết trên đã làm rõ tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Thông thường, những triệu chứng do tác dụng phụ gây ra sẽ tự hết sau 1-2 ngày nên các bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, cũng không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bừa bãi hay sử dụng thường xuyên. Nếu chúng ta sử dụng thuốc đúng cách thì hoàn toàn có thể sinh con sau này. Còn các trường hợp lạm dụng thuốc, nguy cơ vô sinh sẽ rất cao.