Quan hệ khi mang thai cần chú ý những vấn đề gì?

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề quan hệ khi mang thai liệu có an toàn cho cả mẹ và bé không? Nhiều người cảm thấy lo lắng khi quan hệ có thể dẫn đến việc sẩy thai. Tuy nhiên một số khác lại cảm thấy việc quan hệ trong thời kỳ mang thai là hết sức bình thường và không cần quá bận tâm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn tham khảo thêm trong nội dung bài viết dưới đây.

Những thắc mắc trong quá trình mang thai của mẹ

Khi mang thai có nên quan hệ hay không?

Việc nên hay không nên quan hệ khi mang thai phụ thuộc rất nhiều về tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Trong giai đoạn này, mẹ có những thay đổi về tâm sinh lý và một số bộ phận trên cơ thể. Một số mẹ sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và căng thẳng trong ba tháng đầu mang thai. Chính vì vậy việc yêu giữa 2 vợ chồng sẽ gặp một số vấn đề khó khăn. 

Đây là câu hỏi của rất nhiều cặp vợ chồng khi quan tâm và hỏi bác sĩ tư vấn rằng có được quan hệ khi mang thai không? Câu trả lời của bác sĩ là có. Tuy nhiên bạn phải thực hiện quan hệ tình dục an toàn và đúng cách.

Trong suốt quá trình mang thai, nếu thai kỳ bình thường thì việc quan hệ an toàn giữa hai vợ chồng là điều hết sức bình thường.  Bạn sẽ không phải lo lắng đến thai nhi. Thai kỳ bình thường, khỏe mạnh có nghĩa là bạn không thuộc nhóm những người có nguy cơ sinh non hoặc sẩy thai.

Quan hệ tình dục an toàn cho mẹ và bé

Với những bà mẹ khỏe mạnh và có thai kỳ bình thường, dương vật của chồng sẽ không chạm đến được thai nhi. Tinh dịch cũng không vào được tử cung người mẹ. Do tử cung có lớp nhầy quánh ngăn cản xâm nhập từ bên ngoài vào. Khi mẹ đạt được hưng phấn, tử cung co bóp mạnh, thai nhi cử động nhiều hơn nhưng sẽ không có hại.

Những nguyên tắc cần biết khi quan hệ trong quá trình mang thai

Chuyện chăn gối trong thời kỳ mang thai là hết sức bình thường giữa các cặp vợ chồng. Tuy nhiên nếu thấy bất thường nên đi khám ngay.

Những nguyên tắc cần quan tâm khi quan hệ khi mang thai

Để quan hệ an toàn và đúng cách bạn nên nắm rõ các nguyên tắc quan trọng sau:

  • Trong lúc quan hệ hoặc quan hệ xong thấy đau bụng ra nước hoặc ra huyết bạn nên đến cơ sở Y tế chuyên khoa để kiểm tra ngay. 
  • Giai đoạn mang bầu, mẹ bầu vô cùng nhạy cảm. Chính vì vậy nếu quan hệ khi mang thai khiến mẹ cảm thấy bất an và lo lắng. Đừng ngần ngại hãy chia sẻ với bác sĩ tư vấn và cả chồng để có được những phút giây thoải mái nhất.
  • Việc sinh hoạt tình dục trong khi mang thai phải do người phụ nữ quyết định. Nhu cầu của người phụ nữ trong thời gian này có thể tăng, giảm tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe; thay đổi về hormone; tâm lý chính vì vậy hãy tôn trọng quyết định của cô ấy. 
  • Không nên tác động kích thích tình dục quá mạnh, nhất là quanh khu vực nhũ hoa. 
  • Khi quan hệ cần phải nhẹ nhàng. Nếu hoạt động tình dục quá thô bạo có thể khiến tử cung bị co bóp mạnh, xung huyết dẫn đến nguy cơ sẩy thai.
  • Trước và sau khi quan hệ, vợ chồng nên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục. Tránh quan hệ tình dục không an toàn, lây nhiễm các bệnh tình dục. Tốt nhất nên dùng bao cao su để đảm bảo an toàn.
  • Không nên quan hệ quá lâu. Giảm thiểu thời gian quan hệ bởi vì sự co bóp tử cung và sự xung huyết có thể gây sẩy thai.
  • Tư thế quan hệ tình dục như thế nào cũng cần sự thoải mái cho cả hai bên. 
  • Tránh xuất tinh trong vùng âm đạo.

Mong rằng những chia sẻ trên đây về vấn đề quan hệ khi mang thai sẽ giúp các cặp đôi tháo gỡ những thắc mắc của mình. Đây cũng là cách để trang bị cho mình thêm những thông tin hữu ích để có được một thai kỳ khỏe mạnh. Hãy tham khảo các thông tin thật kỹ càng để đời sống vợ chồng được thoải mái và hạnh phúc nhất. Đây là quá trình vô cùng hạnh phúc của cả bố và mẹ nhưng cũng đầy khó khăn và thử thách. Hãy là những ông bố, bà mẹ thật thông thái bằng cách tìm hiểu những thông tin hữu ích để chăm sóc bé yêu của mình.