Những nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Ở mỗi giai đoạn bà bầu sẽ cần có những chế độ dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng biết về chế độ ăn uống ở từng giai đoạn như thế nào để cho thai nhi phát triển tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu để giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh.

Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 

Khi mang thai các bà mẹ cần bổ sung thêm nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi để giúp thai nhi có thể phát triển khoẻ mạnh.Vì vậy bạn cần phải xem xét chế độ dinh dưỡng hiện tại của mình xem đã đáp ứng được những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi hay chưa để điều chỉnh lại. Tuy nhiên việc điều chỉnh chế độ ăn uống không có nghĩa là bạn ăn nhiều hơn mà điều chỉnh lượng dưỡng chất nạp vào cơ thể sao cho đủ để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Nói không với những thực phẩm có hại

Trong quá trình mang thai sức khoẻ của mẹ và thai nhi đóng vai trò vô cùng quan trọng, vì vậy thai phụ cần tránh những thức ăn sống như  hàu, sushi hay món gỏi cá, sữa chưa tiệt trùng… Bởi những loại này có thể chứa những loại vi khuẩn không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó bạn cũng không nên sử dụng bia rượu, các thể loại cocktail trong suốt thai kỳ bởi nó gây ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Bởi đây là các chất có thể gây ra các dị tật, khuyết tật, các vấn đề về cảm xúc ở trẻ sau này.

Không được ăn kiêng khi mang thai

Để không nên ăn kiêng khi mang thai

Nhiều bà mẹ khi mang thai sợ ảnh hưởng đến ngoại hình, tăng cân quá mức nên ăn kiêng để không ảnh hưởng đến vóc dáng về sau. Tuy nhiên thì đây là điều mà các mẹ khi mang thai tuyệt đối không nên làm vì quá trình ăn kiêng sẽ không cung cấp đủ hàm lượng các chất sắt, axit folic và những các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cả mẹ và bé.

Tăng cân trong thời kỳ mang thai là một trong những dấu hiệu chứng tỏ thai nhi khoẻ mạnh, phát triển tốt. Vì vậy các bà mẹ cần áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh để em bé được phát triển một cách tốt nhất.

Ăn liên tục và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ

Trong thời kỳ mang thai bạn sẽ gặp tình trạng buồn nôn, ợ nóng, chán ăn, khó tiêu. Vì vậy để cải thiện tình trạng này bạn nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 5 – 6 bữa nhỏ để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho 2 mẹ con.

Uống bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi sinh

Bà bầu nên bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cả mẹ và bé

Tuỳ thuộc vào chế độ ăn uống của từng thai phụ mà cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất hay không. Nếu trong bữa ăn hàng ngày bạn cung cấp đầy đủ được dưỡng chất cho cả mẹ và bé thì không nhất thiết phải bổ sung thêm. Tuy nhiên nhiều mẹ do không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết nên cần tới sự trợ giúp của các loại thuốc bổ sung vitamin-khoáng chất cần thiết dành riêng cho bà bầu. Tuy nhiên khi sử dụng bất cứ loại vitamin, khoáng chất nào bạn cũng cần phải có sự tư vấn của bác sĩ để đảm bảo không ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé.

Như vậy trên đây là những chia sẻ về nguyên tắc chung về dinh dưỡng cho bà bầu mà các thai phụ nên biết. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích đối với ai quan tâm tới vấn đề này.