Mực chay chiên giòn – Ngon hơn đậm đà hơn

Có thể nói ẩm thực Việt Nam chúng ta khá nổi tiếng với những món ăn chay. Mặc dù dân số nước ta không quá nhiều người theo thiên hướng đạo phật. Tuy nhiên vì món chay khá độc đáo, hương vị lại thơm ngon và bổ dưỡng. Vì thế nên rất nhiều chị em nội trợ chuẩn bị món chay cho các bữa ăn gia đình. Tiêu biểu nhất chính là món mực chay chiên giòn đậm đà hương vị giòn tan cả ngày.

Muc chay chien gion thom ngon nhu muc tuoi

Mực chay chiên giòn

Mực chay chiên giòn là gì? Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm những gì?

Mực chay chiên giòn là món ăn thoạt nhìn rất giống những khoanh mực chiên giòn. Tuy nhiên bản thân món ăn được làm món chay 100% mà không có một vị tanh nào. Món ăn này thường được dùng chủ yếu vào rằm tháng 7, dịp lễ tết hoặc là hội hè. Mặc dù vậy nhưng đa phần hiện nay nhiều chị em nội trợ thường chuẩn bị cho con cái vào dịp cuối tuần. Vậy nếu chị em nào muốn thực hiện cho gia đình mình, chị em cần chuẩn bị nguyên liệu mực chay sau:

  • 1 đến 2 của hành tây loại vừa không quá to
  • 1 gói bột chiên xù
  • 1 gói bột chiên giòn
  • Dầu ăn thực vật
  • Một ít nước lạnh
  • Ít giấy thấm dầu
  • Đũa gắp
  • 1 chiếc chảo không dính
  • 2 chiếc bát cỡ lớn

Các bước thực hiện món mực chay chiên giòn

Sau khi chị em đã chuẩn bị xong tất cả đồ dùng cần thiết bạn bắt đầu tiến hành chế biến mực chay. Các bước chế biến vô cùng đơn giản và dễ dàng nên chị em không cần phải lo lắng khi thực hiện. Chủ yếu trải qua 2 bước chính sau đây:

XEM NGAY
Bỏ túi cách làm nộm hoa chuối chay ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Theo như phân tích thì quá trình sơ chế nguyên liệu cũng không quá phức tạp. Bởi vì đa phần nguyên liệu của món ăn chủ yếu từ bột. Nên chị em chỉ cần sơ chế qua hành tây là được.

muc chay chien gion rum an hoai khong chan

Chế biến hành tây nấu chay mực

  • Hành tây đem gọt toàn bộ lớp vỏ bên ngoài và rửa sạch với nước.
  • Sau đó chị em đem gọt hành để tạo những miếng hành tròn. Những miếng hành tròn trịa này có độ dày khoảng 1 cm là ổn. Như vậy khi nấu lên món ăn sẽ trông giống với độ dày khi chiên xù mực ống.
  • Một khi gọt xong hành chị em hãy tách rời những khoanh tròn ấy ra để chuẩn bị chiên.

Bước 2: Thực hiện chế biến món ăn

  • Đầu tiên chị em đem một lượng bột chiên giòn vào bát rồi đổ một it nước vào.
  • Sau đó chị em đem đôi đũa chuẩn bị hòa tan thật đều hỗn hợp. Chị em nhớ đánh đều tay cho đến khi phần bột này có phần hơi loãng và không bị đóng cục là được.
  • Tiếp đó chị em đem những khoanh hành tây đã cắt nhúng vào bát bột vừa trộn. Chị em nhúng hành tây làm sao đều phủ đều bột nhưng tuyệt đối đừng phủ dày quá.
  • Sau đó, chị em đem cho bột chiên xù ra một chiếc bát khác và lăn khoanh hành tây vào. Nên nhớ khoanh hành tây này là khoanh mà chị em đã nhúng qua hỗn hợp bột nhé.
  • Một khi đã lăn xong bột, chị em bật bếp rồi cho chảo không dính lên và đổ dầu ăn vào. Chị em đun như vậy cho đến khi dầu ăn sôi và nóng già là có thể bỏ khoanh hành vào.
  • Chị em chiên như vậy cho đến khi những miếng hành tây chuyển thành màu vàng. Tuy nhiên chị em nhớ đổi bên để tránh tình trạng mực chay chiên giòn bị cháy.
  • Cuối cùng khi chị em đã thay miếng hành vàng đều các mặt thì đem vớt ra dĩa. Chị em nhớ trước khi cho khoang hành vào thì hãy trải một lớp giấy thấm dầu phía trên. Như vậy món ăn sẽ không bị dậy mùi dầu mỡ và loại bỏ được dầu mỡ bám vào món ăn.
XEM NGAY
Hướng dẫn cách làm nước ép giá đỗ giải nhiệt những ngày nắng nóng

Trang trí món mực chay chiên giòn

Mặc dù món ăn đã hoàn thành với 2 bước thực hiện đơn giản. Tuy nhiên để chúng thêm phần bắt mắt và thu hút ánh nhìn thì chị em nên trang trí.

Trang tri dia muc chay chien gion

Trang trí món ăn khi hoàn thành

  • Đầu tiên chị em chuẩn bị 2 quả cà chua, ít lá rau xà lách, ngò đem rửa sạch và để ráo
  • Sau đó chị em dùng 1 con dao thật sắc đem gọt toàn bộ phần vỏ của cà chua. Nên nhớ chị em gọt vỏ quanh quả cà chua theo vòng tròn từ trên xuống dưới nhé.
  • Tiếp đó chị em dùng phần vỏ cuộn tròn lại với nhau để tạo thành hoa. Khi cuộn chị em nhớ giữ một đầu chặt hơn và một đầu lỏng. Như vậy khi cuộn hết toàn bộ vỏ sẽ tạo được hoa hồng nở rất đẹp.
  • Một khi đã cuộn xong để cố định hoa thêm phần chắc chắn chị em nên dùng tăm nhọn. Cụ thể chị em đâm xuyên tăm từ bên này sang bên kia ở phần gốc của hoa. Sau đó còn bao nhiêu phần thừa chị em đem cắt bỏ để tránh lộ ra ngoài là được.
  • Cuối cùng chị em đặt hoa vào đầu đĩa rồi thêm 2 đến 3 lá rau xà lách kèm theo. Lúc này chị em đem các khoanh hành tây chiên giòn đặt lên dĩa. Như vậy là món ăn đã hoàn thành xong 100% từ khâu chế biến đến trang trí rồi.

Mực chay chiên giòn quả thật là một món ăn bắt mắt và dễ làm phải không? Chỉ cần các chị em nội trợ nắm rõ được những bước thực hiện trên chắc chắn sẽ ghi điểm được với gia đình.