Giải đáp thắc nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Cách đo nhịp tim tại nhà

Nhịp tim là một trong những thông số phản ánh tình hình sức khỏe của con người. Nhịp tim nhanh hay chậm đều có ảnh hưởng đến sức khỏe. Đã bao giờ bạn tự đo nhịp tim của mình và băn khoăn tự hỏi nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Vậy nhịp tim chuẩn là bao nhiêu và làm cách nào để đo nhịp tim tại nhà.

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim của con người ở mỗi độ tuổi, mỗi thời điểm đều không giống nhau. Nhìn chung nhịp tim bình thường sẽ rơi vào khoảng 60-100 nhịp/phút. Các chuyên gia khẳng định một trái tim khỏe sẽ có nhịp đập từ 60- 80 nhịp/phút. Tuy nhiên vẫn có một số người có nhịp tim nhanh hơn hoặc chậm hơn so với mức trung bình. 

Bảng theo dõi nhịp tim?

Khi tuổi càng cao thì nhịp tim càng thay đổi. Do cơ thể chúng ta kể cả tim bắt đầu bị lão hóa. Trong trường hợp nhịp tim của bạn ở dưới mức 40 nhịp/phút hoặc trên 120 nhịp/phút thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Trên cơ sở chẩn đoán bệnh lý bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp cho bạn.

Vì sao nhịp tim có lúc nhanh, lúc chậm?

Phía trên chúng tôi đã giải thích câu hỏi nhịp tim bình thường là bao nhiêu. Chắc bạn đã biết được câu trả lời. Vậy bạn có biết lý do vì sao nhịp tim đập nhanh hoặc chậm. Muốn biết hãy theo dõi phần tiếp theo.

Lý do nhịp tim đập nhanh

Có nhiều nguyên nhân khiến cho tim bạn đập nhanh. Những lúc bạn hồi hộp, căng thẳng tim bạn sẽ đập nhanh hơn bình thường. Khi bạn tập thể dục, uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích nhịp tim sẽ đột ngột tăng cao. Hoặc bạn mắc một số bệnh lý về tim mạch cũng làm rối loạn và khiến tim đập nhanh. Tim đập nhanh sẽ làm cơ thể bạn mệt gây ra chứng nhồi máu cơ tim. Căn bệnh này cực nguy hiểm mỗi năm cướp mất hàng nghìn sinh mạng của con người.

Lý do nhịp tim đập chậm

Tim đập chậm khi bạn nghỉ ngơn. Dù tim đập chậm cũng không thể dưới mức 40 nhịp/phút. Nếu nhịp tim bạn rơi xuống 40 nhịp/phút bạn phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe. Những người bị suy tim thường có nhịp tim rất chậm. Nhịp tim chậm không thể đưa máu đi nuôi cơ thể làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, rã rời. Trường hợp nặng các cơ quan nội tạng trong cơ thể đều suy kiệt. Tim cũng là một khối cơ muốn nó khỏe bạn phải luyện tập. Cơ tim khỏe nhịp tim đều mới đảm bảo đẩy máu đi nuôi cơ thể.

Mách bạn cách đo nhịp tim tại nhà

Đo nhịp tim tại nhà việc làm rất đơn giản. Bạn dùng hai ngón tay bên phải là ngón trỏ và ngón giữa. Dùng hai ngón này đặt vào cổ tay trái tại vị trí mặt trong cổ tay và 1/3 phía ngoài. Bạn đếm nhịp tim trong vòng 15s. 

Cách đo nhịp tim tại nhà

Sau đó bạn lấy kết quả này nhân với 4. Ngoài ra bạn có thể đo nhịp tim tại các vị trí khác như bẹn, cổ, ngực. Nó rơi vào khoảng 60-100 nhịp/phút. Thời điểm lý tưởng nhất để đo nhịp tim là lúc bạn vừa ngủ dậy. Khi đo nhịp tim bạn nên nằm yên và tránh vận động.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Đồng thời hướng dẫn bạn cách đo nhịp tim tại nhà. Nếu thấy nhịp tim bất thường bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe. Bạn cảm thấy bài viết hay và hữu ích đừng quên chia sẻ cho bạn bè, người thân. Bạn nên thường xuyên ghé thăm website để cập nhật các thông tin hữu ích.