Cân bằng độ ph cho da là gì, như thế nào?

Đừng rửa mặt quá nhiều, tránh dùng nhiều xà phòng, dùng kem dưỡng ẩm, tránh phơi nắng quá mức, chú ý chế độ ăn uống là bí quyết làm đẹp giúp da luôn cân bằng độ pH ở mức lý tưởng.

  • Độ PH của da là gì, bao nhiêu là lý tưởng, làm sao để cân bằng PH?
  • Làm sao để loại bỏ đốm nâu mà không cần phải đi spa?

Bạn đã hiểu rõ về độ PH của da chưa?

Khi đề cập đến độ PH nhiều trong số chúng ta sẽ ngay lập tức nghĩ đến lớp học hóa học. Đó có phải là môn học yêu thích của bạn? Chắc hẳn không mấy ai thích thú khi nghe về quá trình oxi hóa, entropy và carbon, đó là lí do tại sao chúng tôi sẽ chỉ đưa ra những kiến thức ngắn gọn và cần thiết!

  • PH là thang độ nồng độ acid hoặc kiềm.
  • Biến thiên từ 0 đến 14, 7 là mức trung tính.
  • PH dưới 7 có tính acid còn trên 7 mang tính kiềm.

Và việc giữ độ PH nằm giữa mức kiềm và acid rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể, vì mặc dù các cơ quan trong cơ thể làm việc để duy trì mức PH tốt nhất có thể tuy nhiên sẽ rất tốt nếu bạn giúp cân bằng nó. Nói như vậy là đủ. Hãy quay lại với vấn đề dưỡng da của bạn.

Độ PH của làn da và cách cân bằng chúng

Khi sinh ra độ PH của da bạn là 7 (trung tính). Sau một thời gian nó bắt đầu thay đổi, dần mang tính acid, được gọi là “lớp vỏ acid” – một tấm chắn tự nhiên nhằm chống lại vi khuẩn và bảo vệ da (cơ quan lớn nhất trên cơ thể đóng vai trò như hàng rào ngăn cách cơ thể với môi trường xung quanh).

Thông thường thì độ PH của da trong suốt cuộc đời là tư 4,5 đến 6 (da dầu thường có PH khoảng 5,5 đến 6 và da khô khoảng 4,5).

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các chất mà da bạn tiếp xúc (lotion, xà phòng, toner và kể cả những nhân tố bên ngoài như nước, gió, khói) có ảnh hưởng trực tiếp đến độ PH của da.

Tính acid hay kiềm – chúng khiến da bạn khác biệt như thế nào?

Nói một cách đơn giản, vi khuẩn không thích hợp trong điều kiện môi trường acid.

Acid có hiệu quả kháng khuẩn (ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn) và thậm chí có thể giết một số chủng vi khuẩn, tùy thuộc vào độ nhạy cảm của chúng với môi trường acid. Đó là lí do tại sao da dầu thường có xu hướng mang tính kiềm (do sự tăng tiết bã nhờn), và thường dễ bị nhiễm trùng, do vi khuẩn phát triển và sinh trưởng trong môi trường kiềm hơn (đây là lí do tại sao chức năng chủ yếu và mục đích của các sản phẩm trị mụn là cân bằng độ PH cho da).

Bên cạnh đó, theo một bài báo phát hành bởi tạp chí The British Journal of Dermatology, một khi da trở nên kiềm hơn thì nguy cơ bị tác động bởi ảnh nắng mặt trời và tăng tốc độ lão hóa.

Làn da cân bằng độ PH như thế nào?

Nếu độ PH bị phá vỡ, làn da sẽ không để nguyên như vậy – nó có cơ chế tự nhiên để trả lại trạng thái cân bằng.

Mồ hôi chúng ta tiết ra có chứa muối và các nguyên tố vi lượng có xu hướng khiến cho da mang tính acid hơn, trong khi bã nhờn lại khiến da mang tính kiềm hơn. Biểu bì staphylococcus (một loại vi khuẩn có lợi sống trên da) có khả năng chuyển hóa bã nhờn và những phụ phẩm tạo ra thực sự làm tăng tính acid cho da – đó là cách loại lợi khuẩn này bảo vệ bạn khỏi các vi khuẩn gây hại khác.

Điều quan trọng ở đây là mặc dù làn da có cách bù trừ để duy trì cân bằng PH cho da, nhưng chúng ta đừng nên chỉ dựa vào nó. Bạn cần chọn cho mình một sản phẩm thật sáng suốt.

Điều gì có thể làm phá vỡ cân bằng độ PH của da?

Một trong những con đường phổ biến dẫn đến phá vỡ cân bằng PH của da là dùng xà phòng hay các chất tẩy rửa mạnh do tính kiềm cao của chúng (PH từ 9 đến 11).

Chúng không chỉ kiềm hóa làn da (tạo điều kiện cho vi khuẩn hòanh hành) mà còn  phá vỡ liên kết biểu bì – là hàng rào bảo vệ và giúp da duy trì độ khỏe, ngăn không làm nước bay hơi.

Da bong tróc, khô, xám xỉn dễ bị kích ứng?

Có thể đã đến lúc bạn cần thay đổi sữa rửa mặt. Đừng nhầm lẫn cảm giác “sạch bong kin kít” với việc sạch thực sự. “Sạch bong kin kít” thường có nghĩa là làm khô da khiến chúng mất hết bã nhờn, điều này bạn có thể thấy được là không hề tốt chút nào.

Hãy luôn tìm những sản phẩm không xà phòng, chúng không chứa chất bào mòn/ chất tẩy rửa.

5 cách để duy trì độ PH thích hợp cho da

Ngừng rửa mặt quá nhiều

Nước có PH là 7 và sự có mặt của cồn trong các sản phẩm chăm sóc da là một nhân tố khác khiến cho độ PH bình thường của da thay đổi dẫn đến sự thay đổi trong cấu trúc và cách thức hoạt động của nó.

Tránh dùng nhiều xà phòng

Nếu bạn sở hữu làn da khô tự nhiên, dẽ bị kích ứng, nghĩa là, như đã đề cập ở trên, PH có tính kiềm hơn, do vậy việc tránh dùng xà phòng là bắt buộc, bởi vì việc khiến cho da kiềm hơn sẽ khiến cho vấn đề trầm trọng hơn.

Dùng kem dưỡng ẩm

Không coi trọng  tầm quan trọng của kem dưỡng ẩm, cũng sẽ khiến phá vỡ hàng rào bảo vệ da và do đó làm thay đổi PH. Làn da cần được dưỡng ẩm thường xuyên để duy trì cân bằng và độ khỏe. Và khi da khỏe nó sẽ biểu hiện ra bên ngoài. Chúng tôi khuyên bạn tìm kiếm loại bạn yêu thích, nhưng nếu đang phải chiến đấu với làn da khô và cần một sản phẩm hữu cơ để thay thế, bạn có thể cần đến kem dưỡng ẩm hàng ngày Hyaluronan Daily Moisture Crème của Lamav.

Tránh phơi nắng quá mức

Các nhân tố bên ngoài như phơi nắng quá nhiều, thời tiết quá khô hay quá lạnh và những thói quen xấu như hút thuốc, uống quá nhiều rượu và không cung cấp đủ nước cùng với căng thẳng, thiếu ngủ và mất cân bằng hormone cũng ảnh hưởng đến độ PH trong cơ thể, tất cả chúng không sớm thì muộn sẽ biểu hiện lên khuôn mặt bạn.

Chế độ ăn uống

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một nhân tố khác nữa là bạn không nên ngó lơ chế dộ ăn uống. Nếu bạn làm phá vỡ độ PH trong cơ thể bằng việc ăn thực phẩm không thích hợp (quá nhiều đường, các loại carb đơn giản, cồn, .. ) nó cũng sẽ biểu hiện lên trên khuôn mặt bạn. Rất nhiều thực phẩm và rau củ tươi cần được đưa vào thực đơn ăn uống của bạn! Hãy cố gắng dùng loại sản phẩm được sản xuất hữu cơ nhé!

Tu khoa:

  • độ ph của sữa rửa mặt
  • cách tính độ ph
  • độ ph của da là gì
  • độ ph trong mỹ phẩm