Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào tốt nhất

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu?

Nếu sữa mẹ vừa được vắt ra và trữ ở nhiệt độ phòng trên 26°C, mẹ chỉ có thể trữ được tối đa 4 tiếng thay vì 6 đến 8 tiếng. Nếu cần trữ đông, sữa mẹ vừa vắt ra nên được đặt ngay vào tủ lạnh, tránh để bên ngoài hơn 48 tiếng sau khi vắt.

Đối với mẹ nhiều sữa thì vắt sữa ra trữ đông là điều đương nhiên. Vậy mẹ ít sữa phải làm sao, có nên vắt sữa trữ đông? Lời khuyên là có, kiên trì vắt sữa cộng thêm chế độ ăn khoa học có thể kích sữa về nhanh hơn.

Bảo quản sữa mẹ như thế nào

Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào giúp sữa giữ nguyên chất lượng ? Vắt sữa có giúp bé vẫn được uống sữa mẹ khi không có mẹ ở bên. Giúp mẹ vắt đi lượng sữa trẻ không bú hết sau mỗi lần bú. Giúp ngực mẹ không cương tức, dễ dàng sản sinh lượng sữa mới hơn.

Nếu lượng sữa dồi dào hơn nhu cầu bé bú, mẹ có thể tham khảo cách bảo quản sữa, dưới đây để đảm bảo một nguồn dinh dưỡng an toàn cho con yêu:

Một số mẹ sẽ gặp trường hợp sữa bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có lớp váng nổi trên bề mặt hay phần chất béo bám trên thành bình. Lúc này, mẹ cần lắc đều bình hay túi trữ rồi mới nên rã đông tự nhiên hay rã bằng nước ấm.

XEM NGAY
Cách làm bún chả chuẩn vị hà nội thơm ngon tại nhà

Thời gian cho phép bảo quản sữa mẹ

Thời gian sử dụng của sữa dài hay ngắn do cách mẹ bảo quản sữa. Nếu sữa để ở môi trường tự nhiên 26 độ C, sữa có thể để được tối đa 1 tiếng. Sữa để ở môi trường dưới 26 độ C có thể . Sữa để ở ngăn mát tủ lạnh sử dụng trước 48 tiếng. Đối với ngăn đông tủ lạnh 1 cửa có thể dử dụng trong thời gian trước 2 tuần. Tủ lạnh 2 cửa để được tối đa 4 tháng. Còn riêng đối với tủ đông lạnh chuyên dụng, mẹ có thể bảo quản sữa được trong thời gian 6 tháng.

Như vậy tùy từng mục đích sử dụng mà mẹ có thể chọn phương thức bảo quản sữa phù hợp. Nếu mẹ phải xa bé trong thời gian dài tủ đông là lựa chọn tốt nhất. Nếu vắt để trẻ uống bình thường thì có thể để trong ngăn mát, thuận tiện cho trẻ uống được luôn.

Tham khảo: Ngũ cốc lợi sữa tốt nhất

Vật dụng để bảo quản sữa mẹ cần có

Mẹ nên bảo quản sữa trong túi và hộp đựng chuyên dụng. Các vật dụng này thường được bán trong các quán đồ cho mẹ và bé, siêu thị. Có thang đo thể tích giúp mẹ dễ dàng đong đo được lượng sữa cần cho bé. Mẹ nên bỏ trong mỗi túi/hộp lượng sữa vừa đủ cho một bữa của bé. Tránh lãng phí vì sữa này sẽ không sử dụng lại được.

Sau khi bảo quản sữa, mẹ mang sữa ra làm nóng trước khi cho trẻ sử dụng. Đối với sữa đông cần được giã đông trước khi làm nóng. Giã đông bằng cách bỏ vào ngăn lạnh trước khi cho trẻ uống 1 buổi. Sau đó làm nóng sữa. Không làm nóng sữa trong lò vi sóng dễ mất đi một số dưỡng chất. Làm nóng bằng cách bỏ bình sữa cho trẻ bú vào khay nước ấm, cốc nước ấm 1 lúc để sữa ấm đến như nhiệt độ phòng.

XEM NGAY
Bún chả chan, món ăn ưa thích của dân văn phòng

Cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá

Khi rã đông, cho sữa xuống ngăn mát, ra đông tự nhiên. Trường hợp trẻ cần bú ngay, mẹ chuẩn bị một ca nước ấm và đặt túi trữ sữa vào cho đến khi sữa đã được rã đông hoàn toàn. Mẹ cũng lưu ý, nên bỏ phần sữa thừa sau khi bé bú cũng như không nên trộn sữa rã đông và sữa vừa vắt với nhau.

Cách rã đông sữa mẹ trong ngăn mát

Cho phần sữa cần dùng ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Phần sữa này nên sử dụng trong vòng 24h.

Lưu ý khi hâm nóng sữa mẹ

Lượng sữa mà mẹ lấy ra khỏi ngăn mát để sử dụng không nên để lại dùng tiếp. Vì vậy, mẹ nên chú ý chỉ lấy vừa đủ lượng sữa bé cần dùng.

Mẹ tuyệt đối không nên sử dụng lò vi sóng vì có thể làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa cũng như làm phỏng miệng bé.

Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

  • Bảo quản sữa vào mỗi bình, túi bằng một lần cho trẻ bú.
  • Mỗi hộp là một lần trẻ bú
  • Cần lưu ý kỹ đến thời gian và phương thức bảo quản. Tránh cho trẻ dùng những sữa đã bị thay đổi các chất.
  • Các vật dụng trữ sữa cần uy tín và tiệt trùng. Bởi độ an toàn của các vật dụng trữ sữa ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa của con. Nếu lọ, bình trữ sữa nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến sữa nhiễm khuẩn. Gây nguy hại cho sức khỏe của con nhỏ.
  • Nếu sau khi rã đông sữa chuyển sang các màu như vàng sậm, nâu.. thì có thể sẽ đã bị hỏng, cần bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.
  • Không trộn lẫn sữa đông lạnh và sữa mới vắt cho trẻ.
XEM NGAY
Cách nấu cá bống kho rim, hương vị quê hương đậm đà