Món nem rán theo cách của người Hà Nội như thế nào?

Nem rán có nhiều cách làm theo nhiều vùng miền khác nhau bắc, trung, nam. Trong bài này chúng ta sẽ làm món nem rán theo cách làm của miền bắc.

Nem rán có thể dùng ăn trực tiếp với cơm, hoặc có thể ăn kèm them món bún chả mà bài trước ta đã cùng nhau làm.

NGUYÊN LIỆU CHO MÓN NEM RÁN

Để làm món nem rán thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau nhé :

  • Thịt nạc vai: khoảng 500g nên chọn thịt có 1 chút mỡ để nem không bị khô
  • Hành tây: 2 củ nhỏ vừa ăn
  • Giá đỗ: 100gr
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Su hào: 1 củ nhỏ
  • Miến: 80g miến, và một vài cái nấm hương + mộc nhĩ
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành hoa, hạt tiêu, rau mùi, mắm và gia vị khác
  • Bánh đa nem: khoảng 30 – 40 cái
Các nguyên liệu chính của món nem rán

Các nguyên liệu chính của món nem rán

CÁCH LÀM MÓN NEM RÁN

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món nem rán thì ta tiến hành chế biến món nem rán này. Trước hết ta cần sơ chế nguyên liệu đã nhé.

A. SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

  • Cà rốt, su hào gọt cạo bỏ vỏ rửa sạch thái chỉ nhỏ dài khoảng 3-4cm
  • Hành tây, hành lá, rau mùi, giá đỗ rửa sạch thái thật nhỏ để làm nhân nem
  • Thịt nạc vai rửa sạch băm nhỏ hoặc dùng máy xay thật nhuyễn nhé
  • Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước sạch cho nở, nhặt bỏ phần dễ già sau đó thái nhỏ
Thịt nạc vai rửa sạch xay nhỏ

Thịt nạc vai rửa sạch xay nhỏ

B. LÀM MÓN NEM RÁN

Khi sơ chế nguyên liệu đầy đủ, tiến hàn làm nem rán theo các bước sau nào các bạn.

Bước 1. Trộn nhân nem

Dùng một tô lớn, đổ các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào chung bao gồm như là thịt xay, hành, nấm, su hào, cà rốt. Cho thêm một thìa dầu ăn nhỏ vào, nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm, hạt tiêu vào. Thêm 2 quả trứng gà vào

Cho các nguyên liệu vào một tô lớn, trộn đều

Cho các nguyên liệu vào một tô lớn, trộn đều

Bước 2. Cuốn nem

Trải bánh đa nem ra một chiếc mâm hoặc mặt đĩa phẳng, nhúng một chút bia hoặc dấm vào tay rồi xoa đều lên mặt bánh đa nem để nem được giòn hơn.

Cuốn nem rán tròn đều để nem nhìn ngon hơn

Cuốn nem rán tròn đều để nem nhìn ngon hơn

Dùng thìa xúc một ít nhân nem rồi đặt lên mặt bánh đa, sau đó gập thành một vòng tròn cho đến hết. Gập 2 đầu nem lại cho kín.

Nem sau khi cuốn xong

Nem sau khi cuốn xong

Lưu ý :

  • Khi cuốn nem bạn nên cuốn lượng nhân vừa phải, không nên cho nhiều quá khi rán sẽ bị vỡ bánh đa nem gây nát
  • Các cái nem nên cuốn đều kích thước nhau nhìn sẽ đẹp hơn

Bước 3. Rán nem

Cho dầu ăn vào chảo đun cho sôi, cho nem vào rán qua nếu bạn chưa ăn ngay. Khi nào mình ăn thì sẽ cho nem vào rán lại 1 lần nữa

Khi dầu sôi già cho nem vào rán

Khi dầu sôi già cho nem vào rán

Dùng đũa lật đều các mặt nem để tránh bị cháy nem. khi nem vàng đều thì có thể cho ra đĩa

C. PHA NƯỚC CHẤM

Món nem ngon hay không phụ thuộc vào nước chấm rất là nhiều, dưới đây là cách pha nước chấm cho món nem rán theo cách làm của người Hà Nội.

Cho 4 thìa nước lọc vào bát nhỏ, thêm 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa mắm, 1 thìa đường. Khuấy đều cho tan gia các gia vị này vào với nhau. Nếu ăn mặn hơn bạn có thể cho thêm 1 thìa mắm nữa tùy khẩu vị người ăn

Pha nước chấm cho món nem thêm ngon

Pha nước chấm cho món nem thêm ngon

Có thể cho thêm 1 chút ớt nếu bạn ăn cay, vài lát hoa tỉa từ cà rốt cho thêm ngon và đẹp mắt nhé.

Chúc bạn thành công!